Trung Quốc yêu cầu các hãng công nghệ cung cấp dữ liệu người dùng

16/11/2018 15:33

Chính quyền Trung Quốc vừa yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động tại nước này phải thu thập nhiều dữ liệu người dùng hơn nữa, bao gồm tên thật và loại phần cứng (hardware) mà họ dùng để truy cập trang web. 

Ngày 15/11, Cơ quan Quản lý không gian mạng của Trung Quốc (CAC) công bố quy định mới này, đồng thời thông báo đến doanh nghiệp nó sẽ có hiệu lực kể từ ngày 30/11.

237698d0f773b793c6d3bc4

CAC cho biết vào ngày 15/11 rằng, quy định mới này được thiết kế để ngăn chặn “việc phát tán thông tin gây hại và bất hợp pháp” trên mạng.

Bất kỳ hoạt động kinh doanh công nghệ nào ở Trung Quốc có “tính chất công luận” hoặc “khả năng huy động cộng đồng” đều bị ảnh hưởng. Những hãng công nghệ lớn nhất Trung Quốc gồm Tencent, Baidu và Alibaba đều có thể nằm trong diện của quy định mới.

Doanh nghiệp cũng bị yêu cầu thực hiện kiểm tra an ninh các quy trình và dữ liệu của mình thường xuyên, CAC nói. Cơ quan này cảnh báo sẽ triển khai kiểm tra tại chỗ để kiểm tra việc tuân thủ quy định mới của doanh nghiệp.

Chính phủ Trung Quốc kiểm soát việc sử dụng Internet của người dân rất chặt chẽ, bao gồm việc áp dụng biện pháp “Vạn lý Tường lửa” (Great Firewall) để hạn chế những trang web mà người dân có thể truy cập.

Các hãng công nghệ phương Tây hoạt động ở Trung Quốc đã phải chịu sự giám sát chặt chẽ. Năm 2014, nhiều văn phòng của Microsoft tại Trung Quốc bị khám xét như một phần của cuộc điều tra chống độc quyền. Cuộc điều tra kéo dài đến năm 2016 nhưng vẫn không truy tố hãng.

Google đã đóng cửa công cụ tìm kiếm của mình ở Trung Quốc vào năm 2010 theo sau hàng loạt cuộc tấn công mạng của chính phủ Trung Quốc nhắm vào nhà hoạt động dân quyền trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, hiện Google đang phát triển một công cụ tìm kiếm qua kiểm duyệt với mong muốn quay lại thị trường Trung Quốc. Quy định mới này của CAC dường như cũng nhắm vào ý định quay lại Trung Quốc của Google.

Hồng Anh (Lược dịch từ Telegraph)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video