+
Aa
-
Trung Quốc xây trạm phóng vũ trụ hiện đại nhất trên đảo Hải Nam
11/01/2015 17:07

Xây dựng cơ sở phóng mới ở một điểm nóng về du lịch cũng đánh dấu một sự thay đổi rất lớn của tư tưởng về chương trình không gian của Trung Quốc.
Tờ Economist ngày 10/1 đưa tin cho biết, sau nhiều thập kỷ ẩn sâu trong lục địa, Trung Quốc bắt đầu di chuyển các bệ phóng tàu vũ trụ ra sát biển.

Trung Quốc bắt đầu di chuyển các bệ phóng tàu vũ trụ ra sát biển.

Bệ phóng thứ 4 và hiện đại nhất của Trung Quốc đã gần hoàn thành tại thị trấn du lịch Văn Xương, trên bờ biển của đảo Hải Nam.

Quyết định xây dựng cơ sở phóng mới trên đảo Hải Nam được thực hiện vì lý do chủ yếu là kỹ thuật. Vị trí mới nằm gần đường xích đạo cho phép tên lửa tận dụng được lợi thế từ vòng quay trái đất nhiều nhất so với các cơ sở khác nằm sâu trong đất liền.

Điều đó cho phép có thể tăng tải trọng trên mỗi đơn vị nhiên liệu đem lại lợi ích rất lớn cho tham vọng không gian của Trung Quốc, bao gồm chinh phục thị trường vệ tinh thương mại, đưa xe không người lái lên sao Hỏa khoảng năm 2020, hoàn thành trạm không gian có người lái năm 2022 và đưa con người lên Mặt trăng trong thập kỷ tới.

Vị trí 4 cơ sở phóng lên vũ trụ của Trung Quốc.

Vị trí trạm phóng ở Văn Xương còn đem lại một lợi thế khác là nó nằm giáp biển, cách xa khu dân cư. Điều này đồng nghĩa với việc có ít nguy cơ xảy ra thảm kịch như năm 1996 tại cơ sở phóng ở Tây Xương, Tứ xuyên khi một tên lửa rơi xuống gần một ngôi làng giết chết 6 người.

Tuy nhiên, các nhà phân tích phương Tây tin rằng tên lửa phóng thất bại đã san bằng nhà cửa trong bán kính vài trăm mét và con số tử vong trong thực tế có thể cao hơn tuyên bố của chính quyền Bắc Kinh.

Cơ sở mới cũng hỗ trợ đáng kể việc vận chuyển tên lửa cỡ lớn. “Bây giờ chúng tôi có thể vận chuyển bằng đường biển và không phải bận tâm tới kích cỡ của nó” –  Jiao Weixin của Đại học Bắc Kinh cho biết.

Xây dựng cơ sở phóng mới ở một điểm nóng về du lịch cũng đánh dấu một sự thay đổi rất lớn của tư tưởng về chương trình không gian của Trung Quốc vốn do quân đội nước này điều hành. /.

(Theo Giáo Dục)

Bài mới
Đọc nhiều