Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam

05/05/2017 17:51

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam kiên quyết phản đối và bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của phía Trung Quốc vì quyết định đơn phương này xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam - Ảnh 2.
Ngư dân Quảng Ngãi đang đánh bắt cá ở vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa – Ảnh: Phạm Tấn Huých

Ngày 5-5, Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam cho biết theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, từ ngày 1-5 đến 16-8, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đơn phương thực thi lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông trong phạm vi từ 120 Vĩ Bắc đến khu vực biển giao giữa tỉnh Phúc Kiến và tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), phạm vi này bao gồm cả khu vực Vịnh Bắc Bộ và bãi cạn Scarborough.

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam khẳng định quyết định đơn phương trên của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam trên các vùng biển của mình, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan, đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), khiến tình hình Biển Đông tiếp tục trở nên phức tạp và căng thẳng.

Việc Trung Quốc đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông gây khó khăn cho hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân Việt Nam nói chung và đoàn viên Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam nói riêng.

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam kiên quyết phản đối và bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của phía Trung Quốc và coi lệnh áp đặt này là vô giá trị.

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam kêu gọi ngư dân và đoàn viên Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam tiếp tục ra khơi bám biển, đoàn kết, hỗ trợ nhau trong đánh bắt thủy hải sản; bình tĩnh, tỉnh táo, kiên trì đấu tranh, tránh xung đột để không làm gia tăng căng thẳng trên các ngư trường truyền thống thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam tiếp tục có các biện pháp hữu hiệu để bảo vệ ngư dân khai thác thủy hải sản tại các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

(Theo Người Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video