Trung Quốc vẫn cố trụ trong giảm phát PPI

09/07/2013 18:02

Hiện tượng giảm phát tăng dần trong chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc dấy lên lo ngại cho đà tăng trưởng đang yếu kém của nền kinh tế Trung Quốc. Chỉ số PPI (không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng) hiện gây nhiều khó khăn cho sản xuất tại các nhà máy ở Trung Quốc.

Chi Lo, chiến lược gia cấp cao của ngân hàng BNP Paribas tại Trung Quốc trả lời trong buổi phỏng vấn với CNBC hôm nay, “thật đáng lo ngại khi chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc vẫn nằm trong khu vực giảm phát – đây là sự yếu kém trong bản chất của nền kinh tế Trung Quốc khi tạo ra áp lực từ giảm phát lên mức giá tiêu dùng“.

 Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 tăng 2,7%
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 tăng 2,7%

Chỉ số giá sản xuất giảm 2,7% trong tháng 6 so với cùng thời điểm vào năm trước. Giá thương phẩm tại Trung Quốc đã giảm kể từ tháng 2/2012, bị đè nặng bởi sự sụt giảm của giá cả hàng hóa, khối lượng hàng hóa dư thừa và nhu cầu suy yếu.

Tuy nhiên, lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc lại tăng mạnh hơn dự báo nhờ vào sự tăng giá thực phẩm trong nước. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 tăng 2,7% so với một năm trước, nhỉnh hơn so với dự báo của Reuters là 2,5%. Giá hàng hóa tháng 6 tăng 4,9% so với một năm trước sau khi tăng 3,2% trong tháng 5. Hồi tháng 3, chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu giữ chỉ số lạm phát khoảng 3,5% trong năm nay.

Mặc dù ảnh hưởng từ lạm phát tăng vẫn còn, nhưng các nhà kinh tế học vẫn tin rằng khả năng kích thích kinh tế của Trung Quốc vẫn ở mức thấp. Các nhà kinh tế thuộc ngân hàng Citi cho biết, “tăng trưởng tín dụng chậm lại trong tháng 5 và khủng hoảng thanh khoản gần đây trên thị trường liên ngân hàng đưa ra giả thuyết là tình trạng của tiền tệ và tín dụng sẽ trở nên ít “thích ứng” trong nữa cuối năm. Thêm vào đó, khi chính phủ tập trung vào cải cách, có thể mang lại khó khăn ngắn hạn trước khi gặt hái được lợi ích dài hạn”.

GDP trong quý 2, theo dữ liệu công bố ngày 15/07, sẽ làm rõ phạm vi mà điều kiện thắt chặt thanh khoản đang đè nặng lên tăng trưởng kinh tế. Tốc độ tăng trưởng dự kiến ​​sẽ giảm xuống mức 7,5% – tốc độ chậm nhất trong hơn hai thập kỷ – từ 7,7% trong ba tháng trước đó.

Theo Citi Bank, chỉ có sự suy giảm trong chỉ số việc làm mới có thể kích hoạt gói hỗ trợ từ chính phủ để cung cấp hỗ trợ tiền tệ hoặc tài khóa trong nửa cuối năm. Trong khi chưa có dữ liệu thất nghiệp đáng tin cậy, cả hai chỉ số phụ cho việc làm của chính phủ và ngân hàng HSBC, cho thấy sự sụt giảm của chỉ số việc làm tại Trung Quốc tăng mạnh trong tháng trước. Tốc độ cắt giảm việc làm nhanh nhất kể từ tháng 8/2012.

Các nhà kinh tế của Citi Bank cho biết thêm, “Dựa vào cuộc hội đàm của chúng tôi với Viện chính sách Trung Quốc, tăng trưởng hàng quý dưới mức 7% so với cùng kỳ vẫn không thể chấp nhận được. Một gói kích thích, nếu có, vẫn chỉ dựa vào đầu tư tín dụng nhiên liệu, và quy mô sẽ bị giới hạn nhằm ổn định tăng trưởng ở mức trên 7%“.

Thiên Lý (lược dịch tổng hợp)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM