Trung Quốc và giấc mộng bá vương trên Internet

10/12/2014 10:47

Trung Quốc đang mải mê với tham vọng thống trị của mình. Không chỉ dừng lại ở những hành động hung hăng ngoài thực địa, quốc gia này cũng đang tận dụng triệt để Internet, tích cực theo đuổi các hoạt động gián điệp mạng vốn được đánh giá là “rủi ro thấp mà sinh lợi cao” nhằm thực hiện tham vọng chuyển mình thành cường quốc kinh tế – quân sự hàng đầu thế giới, đồng thời thống trị không gian mạng và kiểm soát toàn bộ không gian vũ trụ của quốc gia này.

Hiện thực hóa “mộng vàng” bằng các chiến binh mạng

Trung Quốc sở hữu một đội quân chiến binh mạng hùng hậu với các nhiệm vụ tác chiến riêng biệt, từ các đội quân mạng thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), đến các nhóm tin tặc được chính phủ chống lưng. Các đội quân này có nhiệm vụ tấn công, xâm nhập vào các hệ thống mạng các nước để tìm kiếm các thông tin tình báo về kinh tế, chính trị, xã hội…và mang về cho chính phủ.

Trung Quốc đang tận dụng triệt để Internet, tích cực theo đuổi các hoạt động tấn công, gián điệp mạng

Quân đội Trung Quốc nổi tiếng với Căn cứ An ninh Thông tin (Information Security Base), đơn vị độc lập đảm nhiệm giải quyết các nguy cơ chiến tranh mạng và bảo vệ an ninh thông tin; Đội quân Xanh PLA (PLA Blue Army) chuyên ngăn chặn các cuộc tấn công an ninh mạng từ bên ngoài và Tổng cục 3 chuyên trách các hoạt động quân sự trên không mạng.

Trong đó, Đơn vị 61398 và Đơn vị 61486 là hai đơn vị tin tặc quân đội thuộc Tổng cục 3, được các hãng bảo mật Mỹ phát hiện trong những năm gần đây. Hai nhóm tin tặc này chuyên tiến hành các hoạt động thu thập tình báo nhằm vào ngành công nghiệp vệ tinh, hàng không vũ trụ, truyền thông cũng như các cơ quan Chính phủ Mỹ và các nước Châu Âu.

Ngoài ra, giới bảo mật mới đây cũng phát hiện nhóm tin tặc do Chính phủ Trung Quốc chống lưng Axiom đã hoạt động trong suốt 6 năm qua và nhắm mục tiêu hàng loạt các cơ quan, chính phủ nước ngoài trên khắp thế giới, cũng như các nhóm chống đối chính trị trong và ngoài Trung Quốc. Axiom được đánh giá là nhóm tin tặc phức tạp nhất từ trước đến nay; các hoạt động của nhóm này tinh vi hơn nhiều so với hoạt động của Đơn vị 61398.

Đội quân không gian mạng của Trung Quốc cũng còn có cả Honker Union of China (Hội Honker Trung Quốc), nhóm tin tặc chuyên tấn công vào các trang web của Mỹ và các chính phủ liên quan, các website hoạt động dân chủ, các vấn đề Tây Tạng.

…bằng kiểm duyệt Internet

Nếu coi kiểm duyệt là tiêu chuẩn để đánh giá sức mạnh trên Internet thì có lẽ Trung Quốc sẽ nghiễm nhiên rinh ngôi bá vương. Để duy trì ổn định chính quyền, ngoài những biện pháp duy trì trật tự an ninh thông thường, Trung Quốc còn muốn khống chế một mặt trận quan trọng hơn đó là không gian mạng.

Chắc hẳn chẳng ai còn xa lạ với hệ thống kiểm duyệt chặt chẽ “Vạn lý Tường lửa” (Great Firewall – GFW) được xem như biên giới Internet của Trung Quốc. GFW kiểm tra, giám sát, lọc và chặn tất cả những thông tin gây ảnh hưởng xấu đến Chính quyền Trung Quốc. Bộ máy này liên tục được chính phủ nâng cấp công nghệ mới để có thể nhận biết, phát hiện và ngăn chặn các phương pháp mã hóa thông tin liên lạc được sử dụng bởi một số dịch vụ Mạng riêng ảo (VPN) khác nhau.

Great Firewall được xem như biên giới Internet của Trung Quốc

Với tôn chỉ kiên quyết kiểm soát Internet, quốc gia này còn kiểm duyệt gắt gao các mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin khi cho rằng những ứng dụng này đã đóng một vai trò lớn trong việc truyền bá tin đồn, các nội dung khiêu dâm và các hệ tư tưởng khủng bố.

Các mạng xã hội thế giới như Facebook, Twitter, Youtube đã nhanh chóng bị chặn và được thay thế bằng phiên bản Trung Quốc như Weibo, Baidu. Hàng loạt ứng dụng tin nhắn của phương Tây ở nước này cũng liên tục bị càn quét như Viber, Instagram, Line, KakaoTalk, Didi, Talk Box và Vower.

Không chỉ dừng lại ở đó, các sản phẩm công nghệ khác cũng là nạn nhân trong chiến dịch “thanh trừng” này của Trung Quốc. Chính phủ nước này đã thẳng tay loại bỏ các thiết bị của Apple ra khỏi các cơ quan chính phủ viện cớ iPhone là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Trung Quôc kiểm duyệt gắt gao các mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin

Trước đó, các sản phẩm của hai hãng bảo mật danh tiếng Kaspersky Lab (Nga) và Symantec (Mỹ) cũng chịu chung số phận. Hệ điều hành Windows 8 của Microsoft cũng không được phép xuất hiện trong hệ thống máy tính tại các cơ quan Chính phủ. Thậm chí, Bắc Kinh còn kêu gọi các ngân hàng nước này thay thế máy chủ IBM bằng máy chủ sản xuất trong nước khi có nhu cầu mua sắm.

Chẳng hiểu “cuộc cách mạng” này của Trung Quốc liệu có thể biến giấc mộng bá vương thành hiện thực hay lại là đòn gậy ông đập lưng ông, tự bó hẹp và hạn chế sự phát triển của chính người dân và kinh tế đất nước. Bởi lẽ Trung Quốc có thể tấn công, gián điệp mạng các nước khác thì cũng có  nguy cơ bị trả đũa và việc Trung Quốc kiểm duyệt thông tin cũng đồng nghĩa với việc chấp nhận đánh đổi lấy những thiệt hại về phát triển tư tưởng của người dân khi không thể tiếp thu thông tin mới cũng như không thể ứng dụng những công nghệ tiên tiến.

Minh Châu

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video