Trung Quốc và “cuộc chiến vương quyền”

18/04/2014 13:17

Cuộc khủng hoảng chính trị Ukraine đang ngày càng đẩy Nga ra xa phương Tây. Tuy Tổng thống Putin vừa tái khẳng định Nga không có ý định thành lập liên minh chính trị hay quân sự với Trung Quốc, nhưng giới phân tích cho rằng Trung Quốc giữ một vai trò quan trọng trong sự kiện này.

“Chúng tôi không đặt ra câu hỏi có thành lập liên minh với Trung Quốc hay không. Nhìn chung, tôi cho rằng hệ thống liên kết của thế giới từ lâu đã lỗi thời”, ông Putin trả lời người dân trong buổi truyền hình trực tiếp ngày 17.4.

Ngư ông đắc lợi

Ý kiến của ông Putin có thể xem là lời khẳng định về lập trường của Nga trong quan hệ với nước láng giềng, giữa bối cảnh một số nhà phân tích cho rằng Nga đang hướng về phía Đông trước đe dọa cấm vận của Mỹ và phương Tây do cuộc khủng hoảng Ukraine.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga V.Putin

Trên thực tế, giới phân tích của Nga cho rằng trong trận đấu chính trị giữa Nga và phương Tây, dù kết quả có như thế nào thì “ngư ông đắc lợi” vẫn là Trung Quốc, nhân vật không hề có liên quan gì đến các sự kiện đang diễn ra.

Artyom Lukin, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu quan hệ quốc tế thuộc Trường đại học Viễn đông LBN, nhận định cuộc khủng hoảng Ukraine chắc chắn sẽ khiến quan hệ giữa Nga với Mỹ và NATO xấu đi trong một thời gian dài, hệ quả là hợp tác giữa hai bên trong việc giải quyết các vấn đề chính trị thế giới sẽ suy giảm.

Một trong các vấn đề đó, có lẽ là quan trọng nhất, chính là rủi ro về mặt địa -chính trị gắn liền với sự trỗi dậy của Trung Quốc, hiện tượng có thể làm lật cán cân kinh tế và quân sự toàn cầu.

Cho đến nay, Nga vẫn theo đuổi chính sách cân bằng và thận trọng trong quan hệ với người láng giềng khổng lồ Châu Á. Mặc dù gần đây đã có những tín hiệu từ Bắc Kinh trong việc thiết lập một liên hệ “gần gũi” hơn, Moscow vẫn có nhiều thứ để cân nhắc.

Một yếu tố quan trọng nhất chính là Nga không sẵn sàng ủng hộ Bắc Kinh trong quan điểm của họ về vấn đề Biển Đông, ông Lukin cho biết.

Washington: Nga hay Trung Quốc?

Năm 1990, Zbigniew Brzezinski, cựu cố vấn an ninh của Tổng thống Mỹ Jimmy Carter từng so sánh lục địa Á-Âu như một bàn cờ lớn, nhấn mạnh vào sự ảnh hưởng qua lại lẫn nhau về mặt địa chính trị giữa các phần của nó.

Ngày nay, phép ẩn dụ này có vẻ đúng. Những gì đang xảy ra tại Ukraine sẽ ảnh hưởng đến phía còn lại của châu lục.

Điều này được một số nhà phân tích của Mỹ hiểu rất rõ, họ có đủ lý do để lo ngại áp lực từ phương Tây “sẽ thay đổi cân bằng địa chính trị do Nga bị đẩy về phía Trung Quốc”.

Tuy nhiên, Washington vẫn chưa xác định được ai là đối thủ chính của họ trong cuộc chơi này – Nga hay Trung Quốc?

Thời thập niên 90, khi Mỹ vẫn còn tận hưởng khoảnh khắc “thế giới đơn cực” của mình, họ có thể dễ dàng theo đuổi chính sách kìm hãm cả Nga lẫn Trung Quốc. Nhưng hiện tại cán cân quyền lực đã thay đổi.

Các nhà làm chính sách Washington phải lựa chọn ưu tiên của mình – khu vực hậu Xô Viết với trái tim là Ukraine hay Đông Á?

Học giả Artyom Lukin cảnh báo sự chậm trễ trong việc lựa chọn sẽ khiến Washington phải trả giá. Nếu theo đuổi cuộc đấu trí với Nga tại miền Đông Ukraine, trong 10 hay 15 năm sau, Mỹ có thể sẽ mất Đông Á.

Ông Lukin cho rằng khả năng Bắc Kinh sẽ ủng hộ cấm vận chính trị và kinh tế chống lại Moscow gần như bằng không. Trong ngoại giao quốc tế, quan điểm đó của Trung Quốc có thể hiểu như một sự trung lập có lợi cho Kremlin.

Nhưng bất cứ ai cũng có thể nghi ngờ rằng, đổi lại, Bắc Kinh sẽ trông chờ một hành động tương tự từ Moscow, ví dụ như trong vấn đề Biển Đông hay Tây Thái Bình Dương.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video