Trung Quốc tuyên bố sẽ huấn luyện quân chính phủ Syria

26/08/2016 17:00

Trung Quốc sẽ huấn luyện binh lính của quân đội chính phủ Syria nhằm giúp nước này đối phó cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm nay, AFP dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Quân đội Syria sẽ được huấn luyện ở Trung Quốc /// AFP
Quân đội Syria sẽ được huấn luyện ở Trung Quốc

Cũng như Nga, Trung Quốc ủng hộ chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad, người đang đối đầu với các lực lượng chống đối và bị xem là nguyên nhân ngay ra cuộc nội chiến đẫm máu từ năm 2011 ở đất nước Trung Đông này.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc được đưa ra hôm qua 25.8 sau sự kiện quan chức quân sự cao cấp Trung Quốc, ông Quan Hữu Phi gặp Bộ trưởng Quốc phòng Syria ở Damascus hồi tuần trước. Ông Quan Hữu Phi nói rằng Bắc Kinh muốn thắt chặt hơn nữa mối quan hệ quân sự với chính phủ Syria, AFP dẫn lại truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa tiết lộ việc huấn luyện binh lính Syria sẽ diễn ra khi nào và cho bao nhiêu quân của Syria, nhưng cho biết việc huấn luyện sẽ diễn ra tại Trung Quốc. Ngoài việc huấn luyện cho binh lính Syria, Bắc Kinh còn hỗ trợ huấn luyện nghiệp vụ quân y cho Damascus.

“Quân đội Trung Quốc sẽ cung cấp cho Syria những khóa đào tạo chuyên gia y tế và điều dưỡng nhằm giảm bớt khủng hoảng nhân đạo ở Syria”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ngô Khiêm nói với các nhà báo trong một cuộc họp báo định kỳ hàng tháng. Cuộc nội chiến ở Syria đã làm hơn 290.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải bỏ nước ra đi.

Trung Quốc tuyên bố sẽ huấn luyện quân chính phủ Syria - ảnh 1
Cuộc nội chiến ở Syria gây ra cảnh hoang tàn ở nước này

Quân đội Trung Quốc đã cung cấp cho chính quyền Syria nhiều thiết bị y tế và thuốc men “để giúp giảm bớt đau thương cho người dân Syria”, theo người phát ngôn Ngô Khiêm.

“Trong một thời gian dài, Trung Quốc và Syria đã giúp đỡ lẫn nhau. Trung Quốc đã giúp thúc đẩy tìm kiếm một giải pháp chính trị nhằm giải quyết xung đột ở Syria và chúng tôi luôn ủng hộ nền độc lập của Syria”, ông Ngô nói thêm.

Cũng như Trung Quốc, Nga đang hỗ trợ chính phủ của ông Assad khi tiến hành các cuộc không kích theo đề nghị của Damascus nhằm tiêu diệt lực lượng khủng bố IS trên lãnh thổ Syria.

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM