Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng hợp tác với ASEAN về vấn đề Biển Đông

07/03/2014 18:00

Ngày 7/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Tần Cương tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng cộng tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Những bình luận trên của ông Tần Cương được đưa ra trước thềm Cuộc họp nhóm công tác chung lần thứ 10 giữa Trung Quốc và ASEAN về việc thực thi Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC). Dự kiến, cuộc họp này sẽ diễn ra vào ngày 18/3 tới tại Singapore.

Ông Tần Cương. Ảnh: AP
Ông Tần Cương. Ảnh: AP

Ông Tần Cương nhấn mạnh: “Trung Quốc sẵn sàng cộng tác với ASEAN để thực thi toàn diện và hữu hiệu DOC cũng như thúc đẩy các cuộc tham vấn về COC”. Theo ông, vấn đề hợp tác hàng hải thực chất cũng sẽ được thảo luận trong cuộc họp sắp tới. Ngoài ra, ông cũng kêu gọi tạo điều kiện thuận lợi để thực thi DOC và xây dựng COC để duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông.

Trước đó, các quan chức của Trung Quốc và ASEAN đã nhóm họp hồi tháng 9/2013 tại tỉnh Giang Tô ở miền Đông Trung Quốc trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Trung Quốc – ASEAN lần thức 6 và Cuộc họp nhóm công tác chung lần thứ 9 về việc thực thi DOC.

(Tin Tức)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM