+
Aa
-

Trung Quốc tuyên bố có vũ khí khắc chế ‘bầy sói biển’?

29/07/2018 15:04

Đối đầu với những tàu tên lửa cỡ nhỏ nhưng sở hữu hỏa lực mạnh, tốc độ cao và số lượng đông đảo từng bị xem là điểm yếu của Trung Quốc.
Hải quân Trung Quốc thời gian gần đây có tốc độ phát triển rất nhanh khi đóng mới hàng chục tàu chiến với lượng giãn nước từ 1.500 tấn tới cả vạn tấn chỉ trong một năm, khiến lực lượng này đã vươn lên trở thành cường quốc hải quân số 1 châu Á – Thái Bình Dương.

Để đối đầu với một lực lượng cực mạnh, các quốc gia khác có tiềm lực hạn chế đều lựa chọn đi theo chiến thuật phi đối xứng, đó là xây dựng “hạm đội tàu muỗi” gồm những chiến hạm cỡ nhỏ nhưng lại có tốc độ cực cao và hỏa lực mạnh.

Trung Quoc tuyen bo co vu khi khac che 'bay soi bien'?
Trực thăng Z-9D mang tên lửa diệt hạm tầm ngắn YJ-9 luyện tập tác chiến

Những chiến hạm cỡ lớn gặp phải tàu tên lửa tấn công nhanh tàng hình phối hợp tấn công theo chiến thuật “bầy sói” thực sự là một cơn ác mộng, khi radar của chúng khó mà thấy những con tàu này từ xa để kịp đối phó. Bên cạnh đó cơ số tên lửa diệt hạm cũng chẳng đủ để tiêu diệt hết số tàu trên trước khi bị chúng phản đòn.

Phương án tốt nhất khi đối phó với “khinh tốc đỉnh” chính là dựa vào không quân, nhưng chẳng phải lúc nào cũng huy động được tiêm kích hạm từ tàu sân bay yểm trợ, hơn nữa phi cơ cất cánh từ đường băng nhảy cầu chỉ mang được tải trọng thấp và cũng mất khá nhiều thời gian mới tung đủ đội hình lên không trung.

Khi đó chắc chắn biên đội tàu tên lửa tấn công nhanh của đối phương đã kịp phóng đi một cơ số lớn tên lửa và sẽ gây ra thiệt hại cực lớn cho hạm đội Hải quân Trung Quốc.

Viễn cảnh được vẽ ra khiến Bắc Kinh phải gấp rút tìm phương án giải quyết thách thức trên. Câu trả lời đã được đưa ra đó chính là trực thăng hạm tàu Z-9D (phiên bản cải tiến từ trực thăng săn ngầm Z-9C) mang tên lửa chống hạm tầm ngắn YJ-9.

Trung Quoc tuyen bo co vu khi khac che 'bay soi bien'?
Cận cảnh tên lửa không đối hạm tầm ngắn YJ-9E

Hiện tại mỗi chiến hạm của Trung Quốc có thể mang theo 1 – 2 chiếc Z-9D, các trực thăng này trong điều kiện chiến sự sẽ liên tục tuần tra từ xa ngoài đường chân trời để phát hiện tàu chiến cỡ nhỏ của đối phương, điều mà radar cảnh giới trên tàu mẹ khó mà phát hiện được.

Nhưng quan trọng hơn, so với chiếc Z-9C chuyên về săn ngầm thì phiên bản Z-9D đã được lắp đặt radar điều khiển hỏa lực KLC-3B để dẫn bắn tên lửa chống hạm tầm ngắn YJ-9 (Ưng Kích 9).

Quả tên lửa này mặc dù chỉ có tầm bắn 15 km, tốc độ Mach 0,8, mang theo đầu đạn nặng 30 kg nhưng như vậy vẫn là quá đủ để chế áp tàu tấn công nhanh vài trăm tấn chỉ được vũ trang bằng pháo và tên lửa vác vai.

Nhờ trọng lượng 105 kg, mỗi chiếc Z-9D mang được tới 4 quả YJ-9, tạo ra lớp phòng thủ từ xa cực kỳ hiệu quả khi radar của tàu tên lửa đối phương vẫn chưa thể bắt được mục tiêu. Ước tính mỗi chiếc Z-9D có thể vô hiệu quả 1 – 4 tàu tấn công nhanh, tức là liên kết biên đội trực thăng Z-9D lại thì sẽ đủ đẩy lui một đợt tấn công cực lớn.

Cách đối phó đối với chiến thuật phi đối xứng bây giờ lại là bài toán làm cách nào mở rộng tầm bắn tên lửa phòng không qua cự ly 15 km của YJ-9. Hiện tại mới có một phương án khả thi duy nhất đó là mua sắm và trang bị cho tàu các tổ hợp Pantsir-M của Nga.

(Theo Đất Việt)

Bài mới
Đọc nhiều