+
Aa
-
Trung Quốc tức tối với giao lưu của hải quân Việt Nam, Philippines
09/06/2014 17:39

Theo hãng tin Reuters, hôm 9/6, Trung Quốc đã tỏ ra rất tức tối với hoạt động giao lưu của hải quân Việt Nam và Philippine tại đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa hôm 8/6.Reuters dẫn phát ngôn của bà Hoa Xuân Oánh, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, với yêu cầu rất ngang ngược rằng Việt Nam và Philippines phải “ngừng gây rắc rối”.

Bà này còn trắng trợn nói rằng: “Trung Quốc có chủ quyền không thể chối cãi đối với quần đảo Trường Sa và các vùng biển lân cận. Chúng tôi yêu cầu Việt Nam và Philippines dừng bất kỳ hành vi gây tranh cãi và gây ra rắc rối … và không làm bất cứ điều gì làm phức tạp hoặc phóng đại các tranh chấp”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Theo Reuters, đây là phản ứng đầu tiên của Trung Quốc đối với hoạt động giao lưu lần thứ nhất giữa lực lượng hải quân hai nước Việt Nam – Philippines tại đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Dù chính Trung Quốc mới là kẻ gây rắc rối và hung hăng nhưng Trung Quốc lại quay sang vu khống trắng trợn cho Việt Nam.

Trước đó, theo BBC, Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn ra tuyên bố vu khống rằng tàu Việt Nam đã đâm tàu Trung Quốc tới hơn 1.400 lần ở quanh khu vực Trung Quốc đưa trái phép giàn khoan Hải Dương – 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Đó là một tuyên bố hoàn toàn sai sự thật. Ngoài việc bất chấp luật pháp quốc tế khi xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Trung Quốc còn ngang nhiên hành xử hung hăng và thô bạo. Tàu Trung Quốc đã đâm va, gây hư hỏng rất nhiều tàu chấp pháp và tàu đánh cá của Việt Nam, thậm chí còn đâm chìm tàu của ngư dân Đà Nẵng.

(Theo Infonet)

Bài mới
Đọc nhiều