Trung Quốc truy tố một cựu Ủy viên Bộ Chính trị

13/02/2018 14:31

Theo Tân Hoa xã, Viện Kiểm sát tối cao Trung Quốc đã chuyển vụ Tôn Chính Tài, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị khóa 18, Bí thư thành ủy Trùng Khánh nhận hối lộ về Phân viện số 1, Viện Kiểm sát Thiên Tân để thẩm tra và khởi tố.

Phân viện kiểm sát số 1 Thiên Tân đã làm thủ tục truy tố Tôn Chính Tài ra Tòa án thành phố Thiên Tân. Văn bản khởi tố cáo buộc Tôn Chính Tài lợi dụng các chức vụ Bí thư quận ủy Thuận Nghĩa, Ủy viên thường vụ thành ủy, Tổng thư ký thành ủy Bắc Kinh, Bộ trưởng Nông nghiệp, Bí thư tỉnh ủy Cát Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Trùng Khánh để giúp người khác kiếm lợi và nhận hối lộ, đáng phải truy cứu trách nhiệm hình sự về tội nhận hối lộ.

quan tham,Trung Quốc,truy tố,ủy viên Bộ Chính trị,Tôn Chính Tài

Tôn Chính Tài từng được dự đoán sẽ vào Ban thường vụ Bộ Chính trị tại Đại hội 19. Tuy nhiên, ngày 15/7/2017, Tài đột ngột bị trung ương miễn chức Bí thư Trùng Khánh và được thay thế bởi Bí thư Quý Châu Trần Mẫn Nhĩ. Khi đó, dư luận đã dự đoán ông bị điều tra.

Ngày 24/7/2017, Tân Hoa xã đưa tin UBKTKLTW quyết định lập hồ sơ điều tra Tôn Chính Tài vì có dấu hiệu vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. Điều tra cho thấy Tài vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị, phô trương, thích đặc quyền, tuyển chọn sử dụng nhân tài theo tình thân và lợi ích, lợi dụng chức quyền và ảnh hưởng mưu cầu lợi ích cho người khác rồi tự mình hoặc cùng nhân vật có quan hệ đặc biệt nhận hối lộ số của cải cực lớn, giúp thân nhân mưu giành lợi ích lớn trong hoạt động kinh doanh, nhận nhiều đồ vật đắt tiền…

Trong đó, việc lợi dụng chức quyền mưu lợi cho người khác rồi nhận tiền và vật đã có dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ. Ngoài ra, điều tra viên còn phát hiện Tôn Chính Tài có các manh mối phạm tội khác.

quan tham,Trung Quốc,truy tố,ủy viên Bộ Chính trị,Tôn Chính Tài

Từ tháng 1/2018 đến nay, báo chí liên tiếp đăng bài viết về tội lỗi của Tôn Chính Tài, trong đó có việc ông ta báo cáo sai về số liệu hộ được xóa nghèo ở Trùng Khánh để lấy thành tích, quảng cáo cho bản thân, làm ảnh hưởng đến quyết sách của trung ương. Vấn đề lối sống dâm ô, trụy lạc, có nhiều người tình cùng con riêng của ông ta cũng bị phanh phui. Ba người tình liên tiếp bị điểm danh trên báo chí là Hoàng Tô Chi, Lưu Phượng Châu và Đoàn Vĩ Hồng.

(Theo Vietnamnet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video