Trung Quốc tố Philippines “khiêu khích chính trị”

26/02/2016 14:29

Trung Quốc hôm 25/2 lớn tiếng cáo buộc Philippines “khiêu khích chính trị” khi theo đuổi vụ kiện tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói, việc giới chức Philippines quyết định đệ đơn kiện Trung Quốc lên tòa án trọng tài ở La Hay, Hà Lan là “sự vô trách nhiệm đối với người dân Philippines cũng như với tương lai của họ”.

trung quoc to philippines "khieu khich chinh tri" hinh 0
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: AFP)

Trung Quốc đến nay tiếp tục từ chối không tham gia vào vụ kiện do Philippines khởi xướng. Dự kiến, tòa án trọng tài quốc tế sẽ ra phán quyết vào cuối năm nay.

Philippines đệ đơn kiện Trung Quốc vào đầu năm 2013 sau khi Bắc Kinh không rút tàu khỏi một bãi cạn tranh chấp ở Biển Đông theo thỏa thuận trước đó do Mỹ làm trọng tài. Philippines tố việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hàng loạt ở Biển Đông là trái với Công ước Liên Hợp Quốc năm 1982 về Luật biển.

Trong khi đó, trong phát biểu ngày hôm qua, ông Vương Nghị đã đổ lỗi cho Philippines từ chối đàm phán với Trung Quốc về vấn đề tranh chấp chủ quyền và theo đuổi vụ kiện mà không có sự nhất trí của Trung Quốc.

Ông Vương nói, Trung Quốc sẵn sàng đàm phán “ngay ngày mai”. “Chúng ta là những người hàng xóm chỉ cách nhau một vùng biển hẹp. Chúng tôi muốn đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Philippines”, ông Vương nói với Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS).

Ông Vương tuần này đã có chuyến thăm tới Washington và hội đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry về vấn đề Biển Đông. Mỹ cáo buộc Trung Quốc đang quân sự hóa một trong những tuyến vận tải biển quan trọng nhất thế giới.Trong khi đó, Bắc Kinh tố ngược Washington và đồng minh phải chịu trách nhiệm cho tình hình leo thang căng thẳng ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị còn nói rằng, Trung Quốc hiện nay đã ngừng hoạt động cải tạo đất ở Biển Đông trong khi các nước khác vẫn tiếp tục. Ông Vương ngang nhiên lớn tiếng cho rằng các hạ tầng quân sự của Trung Quốc trên các đảo, bãi đá ở Biển Đông là “thực sự cần thiết cho mục đích phòng vệ” khi các nước khác đã quân sự hóa vùng biển xung quanh. Ông ngang nhiên nói về kế hoạch Trung Quốc sẽ xây một cơ sở hạ tầng dân sự như trạm khí tượng và cảng đồn trú khẩn cấp cho các tàu.

Trung Quốc gần đây liên tục các hoạt động bị cho là “khiêu khích” khi đưa hệ thống tên lửa phòng không và chiến đấu cơ đến đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa của Việt Nam. Cũng theo ảnh chụp vệ tinh của CSIS, Trung Quốc có thể đang lắp trái phép các radar cao tần trên các bãi đá thuộc Trường Sa của Việt Nam.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video