Trung Quốc tìm thấy 30 triệu bé gái “mất tích”

02/12/2016 19:35

Các chuyên gia Mỹ và Trung Quốc vừa tuyên bố đã tìm ra nguyên nhân lý giải cho việc 30 triệu bé gái “mất tích” ở Trung Quốc.

 (Ảnh minh họa: Getty)
(Ảnh minh họa: Getty)

Chính sách một con của Trung Quốc bị cho là đã gây ra tình trạng mất cân đối giới tính nghiêm trọng ở quốc gia này khi có khoảng 30 triệu đến 60 triệu bé gái “mất tích” do nạn phá thai hay tử vong ở trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, hiện nay các nhà nghiên của ở Mỹ và Trung Quốc nói rằng họ có thể đã tìm ra một phần lớn những bé gái “mất tích” đó.

John Kennedy, thuộc Đại học Kansas (Mỹ), và Shi Yaojiang, thuộc đại học Thiểm Tây (Trung Quốc), mới đây đã công bố một nghiên cứu, đưa ra một lý giải khác cho sự mất tích của hàng chục triệu bé gái ở Trung Quốc.

“Mọi người nghĩ rằng 30 triệu bé gái bị mất tích. Con số đó tương đương dân số bang California. Hầu hết đều cho rằng điều này là do nạn phá thai hay tử vong ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, chúng tôi đã tìm thấy những lý do hợp lý hơn”, ông Kennedy cho biết.

Các chuyên gia này cho rằng, hàng triệu bé gái Trung Quốc “mất tích” đơn giản là vì các em không được đăng ký sau khi được sinh ra. “Chúng tôi quan sát các gia đình có 3 đến 4 con, và rõ ràng là bọn trẻ nói với chúng tôi rằng chúng không được đăng ký khai sinh”, ông Kennedy, người bắt đầu nghiên cứu về vấn đề này từ 20 năm trước, cho biết.

Nghiên cứu của ông Kennedy và đồng nghiệp bắt đầu từ năm 1996 khi họ phỏng vấn một người dân làng tại tỉnh Thiểm Tây và phát hiện người này có 2 con gái và 1 con trai, song cô con gái thứ 2 bị coi là “không tồn tại”.

Theo ông Kennedy, trong vòng 25 năm kể từ năm 1990, có thể đã có khoảng 25 triệu bé gái không được đăng ký khai sinh ở Trung Quốc.

Trung Quốc chính thức xóa bỏ chính sách 1 con từ năm nay sau hơn 3 thập niên áp dụng. Động thái này được cho là sẽ giúp khắc phục tình trạng mất cân bằng giới hay đơn giản là tình trạng hàng triệu bé gái “mất tích” như trên.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video