Trung Quốc tiếp tục mang quà đến Đông Nam Á

16/11/2014 07:30

Sau khoản đầu tư gần 20 tỷ USD với Indonesia, Trung Quốc tiếp tục có những thỏa thuận thương mại trị giá 7,8 tỷ USD với Myanmar.

Tờ China Daily cho biết, các thỏa thuận được ký kết hôm qua bao gồm một thỏa thuận nhằm xây dựng các nhà máy khí đốt và khoản vay 300 triệu USD cho nông nghiệp.

Trung Quốc và Myanmar cũng nhất trí thiết lập một ủy ban hợp tác điện nhằm mục đích giúp các dự án điện đi đúng tiến độ.

Hồi năm 2011, Tổng thống Myanmar Thein Sein đã dừng dự án đập thủy điện Myitsone trị giá 3,6 tỷ USD do Trung Quốc đứng đầu, với 90% nguồn điện sẽ được xuất khẩu sang Trung Quốc. Dự án cho tới nay vẫn chưa được nối lại.

Trung Quốc và Myanmar từng có mối quan hệ thân thiết, khi quốc gia Đông Nam Á dựa vào người láng giềng mạnh ở phía bắc về sự hỗ trợ ngoại giao và kinh tế khi nước này chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây. Tuy nhiên, Myanmar đã thực hiện các cải cách chính trị sâu rộng 4 năm trước.

Trước khi mang quà đến Myanmar, Trung Quốc cũng đã đạt được một thỏa thuận kinh tế lớn với Indonesia – một quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất khu vực Đông Nam Á.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bắt tay Tổng thống Myanmar tại Naypyitaw hôm 13/11.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bắt tay Tổng thống Myanmar tại Naypyitaw hôm 13/11.

Ngày 9/11, Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến các lễ ký kết 12 biên bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp hai nước với tổng trị giá lên đến gần 20 tỷ USD.

Trước đó, tại cuộc hội đàm ở Bắc Kinh, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác và quan hệ song phương giữa hai nước, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên như hợp tác hàng hải và xây dựng cơ sở hạ tầng. Tổng thống Widodo đã ủng hộ việc thành lập Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) theo sáng kiến của Trung Quốc, đã được 21 quốc gia châu Á ký biên bản ghi nhớ thành lập vào tháng 10, và cho biết Indonesia sẽ sớm thành lập một trung tâm văn hóa Trung Quốc tại Jakarta.

Còn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thì cho rằng nước này rất quan tâm đến việc hợp tác song phương với Indonesia trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh và giao lưu giữa hai nước.

Phát biểu sau các lễ ký kết hợp tác đầu tư, chủ tịch Phòng Công nghiệp và thương mại Indonesia Suryo Bambang Sulisto cho biết, hai nước đã ký kết được 12 biên bản ghi nhớ với tổng số vốn đầu tư lên đến khoảng 20 tỷ USD.

Các dự án lớn mà Trung Quốc dự kiến đầu tư tại Indonesia sẽ tập trung vào các lĩnh vực điện lực, khai thác mỏ và khoáng sản, tài chính, đóng tàu, logistics… Trong đó, nổi bật là biên bản ghi nhớ giữa tập đoàn Điện lực Thượng Hải với tập đoàn Năng lượng thủy điện PT Kayan của Indonesia với số vốn đầu tư lên đến 17,8 tỷ USD.

Mới đây, ngày 20/10, trước sự chứng kiến của 8 nguyên thủ quốc gia và đại diện các nước trên thế giới cùng toàn thể giới chức và nhân dân Indonesia, ông Joko Widodo đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 7 của quốc gia ngàn đảo này.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp hôm 9/11
Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp hôm 9/11

Ưu tiên hàng đầu của tân Tổng thống Indonesia lần này không chỉ là các vấn đề trong nước với những kế hoạch cải cách thực chất, phù hợp với lòng dân mà còn có cả những vấn đề quốc tế đáng quan tâm, đặc biệt là an ninh ở khu vực biển Đông.

Tân Tổng thống Indonesia cũng bày tỏ quan điểm rằng, các quốc gia có tranh chấp trên biển Đông phải có những hành xử đúng, tôn trọng pháp luật, thực thi theo đúng Công ước quốc tế của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và tiến tới sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC).

Nhắc lại việc sẵn sàng đứng ra làm trung gian hòa giải để giảm bớt căng thẳng tại biển Đông, ông Joko Widodo nói: “Cần phải luôn luôn tìm kiếm các giải pháp ngoại giao và Indonesia sẵn sàng hỗ trợ việc hoàn tất COC giữa ASEAN-Trung Quốc”.

Được biết, trước khi chính thức nhậm chức Tổng thống, ông Joko Widodo cũng đã có nhiều phát biểu về vấn đề biển Đông trong đó khẳng định tầm quan trọng của đàm phán và hòa bình và việc xây dựng, thông qua COC.

Trong nỗ lực kêu gọi các quốc gia ứng xử hòa bình trong mọi tranh chấp, Indonesia cũng đã đi đầu trong việc đạt được thỏa thuận về tranh chấp trên biển với một số quốc gia trong khu vực như Singapore, Philippines và Malaysia.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM