Trung Quốc tiếp tục cắt giảm lãi suất, tỷ lệ dự trữ bắt buộc

25/08/2015 20:49

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) hôm nay đã công bố cắt giảm lãi suất cho vay và huy động kỳ hạn 1 năm, đồng thời giảm tiếp tỷ lệ dự trữ bắt buộc để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh thị trường chứng khoán nước này đang sụp đổ. 

Động thái này của PBoC được đưa ra khi các chỉ số chứng khoán Trung Quốc tiếp tục giảm hơn 7% trong phiên giao dịch hôm nay sau khi đã giảm hơn 8% trong phiên hôm qua.

Việc nới lỏng chính sách mới nhất cách đây hai tuần cũng khiến đồng nhân dân tệ mất giá mạnh, một động thái được chính quyền Trung Quốc cho là để cải cách thị trường hối đoái, song giới chuyên gia tài chính lại cho rằng là để hỗ trợ xuất khẩu. “Thành thật mà nói này cho thấy một chút hoảng sợ trong tâm trí của tôi,” Andrew Polk, nhà kinh tế thường trú tại Conference Board tại Bắc Kinh cho biết.

PBoC lại gây sốc với việc tiếp tục cắt giảm lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc
PBoC lại gây sốc với việc tiếp tục cắt giảm lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc

Theo đó, PBoC đã cắt giảm lãi suất cho vay kỳ hạn 1 năm 25 điểm cơ bản xuống còn 4,6%, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 26/8 tới đây. Đây là lần cắt giảm lãi suất thứ 5 kể từ tháng 11 năm ngoái.

Bên cạnh đó, lãi suất huy động kỳ hạn một năm cũng được cắt giảm 25 điểm cơ bản xuống còn 1,75%, trong khi trần lãi suất huy động với kỳ hạn hơn một năm đã bị bãi bỏ để tự do hóa lãi suất.

Đồng thời, PBOC cũng đã hạ tiếp tỷ lệ dự trữ bắt buộc 50 điểm cơ bản xuống còn 18% đối với hầu hết các ngân hàng lớn bắt đầu từ ngày 6/9.

Việc đồng nội tệ của Trung Quốc mất giá và thị trường chứng khoán gần như sụp đổ đã làm dấy lên những lo ngại rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang có nguy cơ hạ cánh cứng và điều đó sẽ ảnh hưởng mạnh đến tăng trưởng của kinh tế thế giới cũng như đẩy các thị trường rơi vào tình trạng suy sụp.

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy hoạt động của các nhà máy tại Trung Quốc đã sụt giảm với tốc độ nhanh nhất trong gần 6,5 năm trong tháng 8 do nhu cầu trong nước và xuất khẩu bị thu hẹp. Điều đó càng làm tăng thêm lo ngại rằng nền kinh tế sẽ giảm tốc mạnh.

Kinh tế của Trung Quốc đã tăng trưởng một 7% trong quý thứ hai, ngang bằng với mức tăng trưởng của quý 1 và cao hơn một chút so với dự báo của giới phân tích, song đây cũng vẫn là tốc độ thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Bởi vậy, Chính phủ Trung Quốc trong những tháng gần đây liên tục tung ra một loạt các biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, như nhiều lần cắt giảm lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc; cũng như đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Mặc dù vậy, nhưng các nhà phân tích cho rằng, Chính phủ Trung Quốc có thể tiếp tục theo đuổi chính sách kích cầu của mình trong thời gian còn lại của năm nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm khoảng 7%.

(Theo Thời Báo Ngân Hàng)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM