+
Aa
-
Trung Quốc thuê đất ‘khủng’ nuôi lợn, trồng lúa tại Ukraine
22/09/2013 22:03

Theo thỏa thuận có thời hạn lên đến 50 năm, Ukraine bước đầu sẽ cung cấp cho Trung Quốc 100.000 hecta – tương đương với diện tích Hong Kong.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) hôm nay, 22/9 đưa tin: Trung Quốc sẽ đầu tư hàng tỉ USD để thực hiện dự án sản xuất nông nghiệp ở nước ngoài tại Ukraine, được xem là dự án đầu tư ra nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay của Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Đây là bước đi quan trọng trong các nỗ lực gần đây của Chính phủ Trung Quốc nhằm khuyến khích các công ty trong nước thực hiện các dự án nông nghiệp ở nước ngoài, giúp thỏa mãn nhu cầu lương thực nội địa trước quá trình đô thị hóa.

Theo thỏa thuận có thời hạn lên đến 50 năm, Ukraine bước đầu sẽ cung cấp cho Trung Quốc 100.000 hecta – tương đương với diện tích Hong Kong, để phát triển một khu nông trang chất lượng cao tại khu vực Dnipropetrovsk ở miền đông Ukraine, chủ yếu là trồng lúa mì và chăn nuôi lợn. Sản phẩm sẽ được các công ty Nhà nước Trung Quốc bao tiêu toàn bộ, với mức giá ưu đãi. Quy mô dự án này sẽ được mở rộng lên đến 3 triệu hecta ở giai đoạn cuối.

Trung Quốc với dự án nông nghiệp lớn nhất tại Ukraine. Ảnh: SCMP
Trung Quốc với dự án nông nghiệp lớn nhất tại Ukraine. Ảnh: SCMP

Thông cáo của XPCC không tiết lộ tổng mức đầu tư của dự án này, nhưng theo báo Bưu điện Kiev của Ukraine, thương vụ này có giá trị lên đến 2,6 tỉ USD và được xem là “dự án đầu tư nước ngoài chưa có tiền lệ” trong lĩnh vực nông nghiệp của Ukraine.

Theo Giáo sư Tian Zhihong, một chuyên gia thương mại nông nghiệp tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, Ukraine đáp ứng tốt một số yêu cầu của XPCC, ví dụ như đất tốt, có kinh nghiệm trong thương mại quốc tế. Đối với Ukraine, dự án của XPCC cũng giúp nâng cao trình độ sản xuất nông nghiệp của nước này, vốn vẫn ở mức trung bình.

Hợp tác nông nghiệp giữa hai nước được khởi động từ năm 2011, khi Phó Thủ tướng Trương Đức Giang thăm Ukraine và ký biên bản ghi nhớ về việc xây dựng một nông trang hiện đại tại nước này. Năm ngoái, Ngân hàng xuất nhập khẩu Trung Quốc đã dành cho Ukraine khoản tín dụng nông nghiệp trị giá 3 tỉ USD. Một quỹ chung phục vụ việc triển khai các dự án cũng đã được thành lập, với mức đóng góp lên đến 600 triệu USD ngay trong năm nay.

Dự án này là một phần quan trọng trong chương trình an ninh lương thực của Trung Quốc, giúp XPCC mở rộng sản xuất, tạo công ăn việc làm cho lao động Trung Quốc ở nước ngoài, giúp họ có điều kiện tăng thu nhập.

Dù sản lượng lúa của Trung Quốc liên tục tăng trong 10 năm trở lại đây, nhưng nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này ngày một lớn. Năm ngoái, nước này đã phải nhập tới 14 triệu tấn ngũ cốc, bột ngũ cốc, tăng 150% so với năm 2011.

Xu hướng nhập khẩu trên cho thấy, Bắc Kinh khó có thể thực hiện kế hoạch đầy tham vọng là tự túc được 90% nhu cầu lương thực. Cùng với quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, nhu cầu lương thực tại Trung Quốc tăng, làm mặt bằng giá nội địa luôn cao hơn thế giới, buộc nước này phải nhập khẩu ngũ cốc với số lượng lớn.

(Tin Tức)

Bài mới
Đọc nhiều