Trung Quốc theo dõi người di cư bằng chỉ số… rau cải

16/08/2013 10:30

Việc theo dõi 263 triệu người lao động di cư ở Trung Quốc quả thực là một thách thức lớn, tuy nhiên các nhà chức trách nước này đã tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề trên thông qua kiểm soát số lượng sản phẩm rau cải tiêu thụ ở từng khu vực.

Zhacai, một sản phẩm rau cải của công ty Fuling có mặt trên cả nước, là món ăn rẻ và phổ biến trong các bữa cơm của người lao động di cư. Thông thường, nhu cầu tiêu thụ loại sản phẩm này ở các thành phố là tương đối ổn định trừ khi có sự thay đổi từ dòng người di cư. Chính vì vậy, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC), Cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc, đã sử dụng nó làm một chỉ số dự báo với tên gọi “zhaicai index”.

Tờ báo Nhà quan sát Kinh tế (Economic Observer) dẫn lời một quan chức của NDRC cho biết, chỉ số “zhaicai index” đo sự thay đổi số lượng sản phẩm Fuling Zhacai được bán ra ở từng khu vực và qua đó “có thể phản ánh được xu hướng dòng người di cư” .

Fuling Zhacai là món phổ biến của những người lao động di cư.

Các số liệu chỉ ra rằng số người di cư đã giảm xuống tại các khu vực nhà máy chế tạo ở các khu vực đồng bằng sông Chu và sông Dương Tử trong những năm gần đây. Theo số liệu thống kê, các khu vực miền Nam Trung Quốc tiêu thụ 49% sản phẩm Fuling Zhacai hồi năm 2007, song con số này đã giảm xuống còn 30% vào năm 2011, qua đó cho thấy số dân ra khỏi khu vực là rất nhanh.

Ngược lại, doanh số bán hàng của Fuling Zhacai ở khu vực miền Trung của Trung Quốc đã tăng hơn 4 lần trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến năm 2012, từ 2,6% lên 10,6 %.

Kết quả này phù hợp với kết quả một cuộc điều tra hồi tháng 5/2013 do Cơ quan Thống kê Quốc gia tiến hành, theo đó một “xu hướng rõ ràng” là số người lao động đang trở quay trở lại khu vực quê hương của mình ở miền Trung và miền Tây của Trung Quốc.

“Zhacai index” cũng sẽ giúp NDRC phân chia đất nước thành các khu vực có số người chuyển đi và chuyển đến, phác thảo các chính sách khác nhau đối với từng khu vực.

(BCN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video