Trung Quốc thâm nhập bộ máy quân sự Mỹ

20/09/2014 11:00

Quân đội Trung Quốc đứng đằng sau nhiều vụ tấn công tin học nhắm vào các tập đoàn làm việc với quân đội Mỹ bị. Trên đây là nội dung báo cáo của Thượng viện Hoa Kỳ vừa được công bố ngày 17/09/2014, theo đài RFI.

Trung Quốc thâm nhập bộ máy quân sự Mỹ
Tin tặc Trung Quốc đột nhập vào mạng tin học của các tập đoàn hợp tác với quân đội Mỹ - DR

Theo báo cáo điều tra của Thượng viện Mỹ, trong thời gian năm 2012-2013, hệ thống tin học của các tập đoàn hợp tác với quân đội Hoa Kỳ đã bị “tin tặc Trung Quốc đột nhập” ít nhất 20 lần. Và quân đội Trung Quốc có liên quan đến các vụ tấn công tin học đó.

Cụ thể hơn các tập đoàn Mỹ bị tấn công là những đối tác bảo đảm khâu chuyên chở cho quân đội Mỹ. Đứng đầu trong số này là hãng US Transcom đặc trách khâu hậu cần cho quân đội.

Theo lời thượng nghị sĩ Carl Levin, chủ tịch ủy ban Quốc phòng và cũng là người tiến hành cuộc điều tra, các vụ đột nhập vào hệ thống tin học của các hãng làm việc với quân đội Hoa Kỳ là một mối đe dọa đối với “an ninh của các chiến dịch quân sự”. Thượng nghị sĩ Levin nhấn mạnh: “Tất cả các vụ tấn công tin học nói trên đều xuất phát từ phía chính quyền Trung Quốc”.

Ủy ban điều tra của Thượng viện Hoa Kỳ đã chú ý tới 79 hãng gia công cho tập đoàn chuyên chở US Transcom trong thời gian từ tháng 6/2012 đến tháng 6/2013. Trong thời gian này, đã có ít nhất 20 đợt tấn công. Năm 2012 quân đội Trung Quốc đã đột nhập vào hệ thống tin học của một chiếc tàu chiến có hợp đồng với US Transcom.

AFP nhắc lại trong thời gian từ năm 2008-2010 giới tin tặc từng xâm nhập thành công vào nhiều thư từ điện tử, hồ sơ, mật mã và mã tin học của một tập đoàn hợp tác với US Transcom.

Chủ tịch ủy ban điều tra Thượng viện Hoa Kỳ lấy làm ngạc nhiên là các công ty bị tấn công đã không nhất thiết báo cáo với các giới chức liên quan và nhất là với bộ Quốc phòng về những vụ đột nhập tin học như trên. Khi biết rằng, đó có thể là những thông tin tối quan trọng trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ tố cáo Trung Quốc đánh cắp thông tin mật. Tháng 7/2014 báo New York Times đã đưa tin nhiều hồ sơ cá nhân của các quan chức Hoa Kỳ đã bị đánh cắp mà các cuộc tấn công đó đều xuất phát từ Trung Quốc.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video