+
Aa
-

Trung Quốc tập trận hải quân quy mô lớn ở Hoàng Hải

06/12/2013 17:31

Quân đội Trung Quốc ngày 6/12 đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân kéo dài 8 ngày tại biển Hoàng Hải và Bột Hải. Đây là cuộc tập trận hải quân quy mô lớn đầu tiên ở phía bắc Trung Quốc kể từ khi Bắc Kinh tuyên bố lập vùng phòng không ở Hoa Đông.

Các binh sĩ Trung Quốc trên tàu sân bay Liêu Ninh.
Các binh sĩ Trung Quốc trên tàu sân bay Liêu Ninh.

Cơ quan an toàn hàng hải Liêu Ninh đã phát đi một cảnh báo đi lại, cấm tất cả các tàu sân dân sự đi vào phía bắc eo biển Bột Hải và Hoàng Hải từ 4 giờ chiều 6/12 tới 4 giờ chiều ngày 13/12.

Cơ quan trên cho biết khu vực sẽ được sử dụng cho một sứ mệnh quân sự, ám chỉ rằng toàn bộ Vịnh Bột Hải bị đóng cửa để phục vụ các cuộc tập trận hải quân quy mô lớn.
Đây là cuộc tập trận hải quân đầu tiên ở vùng biển phía bắc Trung Quốc kể từ khi Bắc Kinh công bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên một khu vực rộng lớn ở biển Hoa Đông. ADIZ đe dọa làm mất ổn định khu vực vì nó chồng chéo lên vùng ADIZ hiện thời của Nhật Bản và bao gồm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp giữa hai nước.

Đây cũng là cuộc tập trận hải quân quy mô lớn thứ 2 của quân đội Trung Quốc tại khu vực trong vòng một tháng qua. Hải quân Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận 8 ngày tương tự từ 15-22/11, ngay trước khi công bố ADIZ hôm 23/11.

Các nguồn tin trước đó cho biết cuộc tập trận hồi tháng trước ban đầu dự kiến diễn ra trong 2 ngày nhưng sau đó kéo dài tới 8 ngày.

Và chỉ 3 ngày sau khi công bố ADIZ, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc đã rời cảng nhà ở Hoàng Hải để thực hiện các cuộc huấn luyện tại Biển Đông, nơi Trung Quốc có tuyên bố chủ quyền chồng lấn với các nước khác trong khu vực.  Quân đội Trung Quốc đã đẩy mạnh các hoạt động quân sự kể từ khi Hội nghị Trung ương ba, khóa 18 của đảng Cộng sản Trung Quốc kết thúc hôm 12/11.

Phiên họp toàn thể nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc thúc đẩy các khả năng chiến đấu của quân đội trong các hoạt động tác chiến phối hợp.

(Tiền Phong)

Bài mới
Đọc nhiều