Trung Quốc tăng cường tin tặc tấn công vào Việt Nam

23/08/2017 17:09

Một nhóm tin tặc được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn dường như đang tấn công Việt Nam với các mã độc trong email để giành lợi thế trong các cuộc đàm phán thương mại sắp tới, giới chuyên gia cảnh báo.

Nhận định này được tạp chí Mỹ BuzzFeedNews dẫn lời một chuyên gia về chính sách Trung Quốc và là giám đốc chính sách kỹ thuật số và không gian mạng tại Hội đồng Đối ngoại, một tổ chức nghiên cứu đặt tại New York và Wasington, ông Adam Segal. Theo vị chuyên gia này cho biết, “Trung Quốc, giống như các nhà nước khác, muốn biết về các cuộc đàm phán thương mại và điểm nói chuyện của các nhà ngoại giao trước khi họ phải đối mặt với họ trong các cuộc đàm phán”.

Trung Quốc được coi là một trong những quốc gia hung hăng nhất trên thế giới về mảng hoạt động gián điệp kinh tế, với một số nhóm chuyên nghiệp của chính phủ với hàng ngàn nhân viên khác chưa thể thống kê hết. Năm 2014, chính phủ Hoa Kỳ đã buộc tội 5 thành viên của Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc vì tội ăn cắp dữ liệu, chống lại các mục tiêu của Hoa Kỳ, bao gồm các công ty như Westinghouse và US Steel.

Cuộc tấn công của Trung Quốc vào Việt Nam, vốn được nói chi tiết trong một báo cáo của công ty an ninh mạng Mỹ FireEye, là lời nhắc nhở về thực trạng gián điệp mạng đã trở thành một chiến thuật thường nhật để giành lợi thế trong các mối quan hệ kinh tế và chiến lược trên thế giới.

Báo cáo của FireEye tập trung vào một cặp tài liệu Microsoft Word xuất hiện dưới dạng “lures” – các tệp tin được gửi qua email khuyến khích người dùng tải chúng về các cuộc tấn công lừa đảo, nhưng bí mật chứa phần mềm độc hại tấn công máy tính hoặc mạng của người dùng.

Một trong những tài liệu có mã độc có liên quan đến Thỏa thuận đối tác kinh tế khu vực toàn diện, (RCEP) giữa 16 quốc gia dọc tại Thái Bình Dương và các file mã độc khác là nhắm tới một kế hoạch chiến lược liên quan tới hội nghị APEC – một trong những sự kiện quan trọng sắp tới được tổ chức ở Đà Nẵng – Việt Nam.

Trung QuốcBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES Image caption Trung Quốc tăng cường tấn công tin tặc để giành lợi thế trước APEC?
Trung Quốc tăng cường tấn công tin tặc để giành lợi thế trước APEC?

Ben Read, giám đốc phân tích gián điệp mạng của FireEye, nói với BuzzFeed News rằng, “Chúng tôi thấy có một lượng lớn email mồi nhử tấn công Việt Nam và nhận thấy có hàng loạt cuộc tấn công mỗi tháng“.

Vào tháng 07/2016, các màn hình hiển thị thông tin chuyến bay tại hai sân bay lớn nhất của Việt Nam là Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã bị hacker tấn công. Theo một số nguồn tin cho rằng, đây là hành động trả đũa được thực hiện bởi một nhóm tin tặc Trung Quốc trước việc Tòa Trọng tài đã đưa ra phán quyết có lợi cho Philippines trong vụ kiện chống lại yêu sách Trung Quốc ở biển Đông.

Tháng 05 vừa qua, Việt Nam nằm trong số 150 quốc gia bị ảnh hưởng khi chịu một cuộc tấn công mới nhất bằng virus khai thác một lỗi trong hệ điều hành Microsoft Windows. Và hiện tại, Việt Nam đang gặp những trở ngại trong vấn đề khai thác dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của mình ở Biển Đông khi Trung Quốc không giấu được tham vọng muốn độc chiếm vùng biển này.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Cục an ninh mạng.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Cục an ninh mạng.

Nhận biết được những mối đe dọa tiềm ẩn đến từ những cuộc tấn công này. Mới đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có bài “Tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong tình hình mới” để nhấn mạnh về tình hình an ninh mạng trong nước và trên thế giới. Chủ tịch nước cho biết, trong thời gian qua, “các thế lực thù địch và tội phạm mạng” đã gia tăng hoạt động tấn công mạng nhằm thu thập thông tin, bí mật nhà nước, bí mật nội bộ, chiếm quyền điều khiển, phá hoại hệ thống mạng thông tin. Bên cạnh đó, các thế lực đó đã sử dụng Internet, nhất là các trang mạng xã hội với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhằm gây chia rẽ nội bộ, xâm phạm lợi ích, an ninh quốc gia.

Điều đó đã tác động tiêu cực tới tư tưởng, nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân; gây tâm lý hoang mang, nghi ngờ, làm suy giảm lòng tin vào chế độ xã hội chủ nghĩa và vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà Nước. Chính vì vậy, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, cần phải chú ý nhiều hơn đến việc kiểm soát thông tin trên mạng, đặc biệt là trên các mạng xã hội, và cần một giải pháp hiệu quả để ngăn chặn các trang web thông tin và blog có nội dung xấu và nguy hiểm.

Hạ Băng (Theo BuzzFeed News)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video