Trung Quốc sắp xây xong công trình trên 2 đảo cải tạo ở Biển Đông?

10/07/2015 15:27

Quy mô xây dựng của Trung Quốc trên các đảo nhân tạo được thấy rõ ràng nhất trên 17 bức ảnh mà chính thủy thủ của nước này chụp ở bãi Chữ Thập.

Theo AP, những hình ảnh này được đăng tải trên trang web Sina của Trung Quốc với tựa đề: “Những kết quả rõ rệt trên bãi Chữ Thập: Trồng rau và hoa quả trong các nhà kính”.

trung quoc sap xay xong cong trinh tren 2 dao cai tao o bien dong? hinh 0
Tàu Trung Quốc neo đậu ở Bãi Chữ Thập ở Biển Đông (Ảnh AP)

Những hình ảnh này cho thấy các nữ thủy thủ Trung Quốc chụp ảnh gần một đê chắn sóng, trong khi một người khác tươi cười đứng cạnh một khu nhà kính trồng rau. Một bức ảnh khác có hình binh sĩ Trung Quốc chụp cạnh một cột mốc.

Tuy nhiên, các quan chức an ninh Philippines nghi ngờ rằng những bức hình này được chụp ở đâu đó khác và được đăng công khai chỉ để “khoe mẽ” về tiến độ xây dựng các công trình trên các đảo nhân tạo của Trung Quốc.

Trước đó, ngày 16/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc từng tuyên bố các dự án cải tạo đảo và bãi đá của nước này “sẽ được hoàn tất trong vài ngày tới”. Tuy nhiên, để chứng tỏ rằng, việc này còn xa mới xong, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh sẽ xây dựng các công trình trên các đảo và bãi đá nói trên.

Các quan chức quân đội Philippines cho biết, theo những báo cáo trinh sát gần đây của nước này, việc xây dựng các công trình trên các đảo của Trung Quốc đang được đẩy nhanh hết mức có thể trên bãi Vành Khăn và Subi.

Không chỉ cố tình gây hấn với các nước có tranh chấp trực tiếp ở Biển Đông, Trung Quốc còn đang “muốn thử thách mối quan hệ thân thiết” của nước này với Malaysia bằng việc điều một tàu tuần duyên của nước này đến bãi Luconia nằm cách Sarawak 90 hải lý- tức là nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia. Tàu này đã không rời khỏi bãi đá này trong suốt 2 năm qua kể từ khi xuất hiện tại đó.

Malaysia, nước coi Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của mình, thường tránh những căng thẳng như vậy. Tuy nhiên, gần đây, Chính phủ nước này cũng đã phải yêu cầu Hải quân và lực lượng chấp pháp trên biển của mình điều tàu chiến và máy bay đến giám sát hoạt động của tàu Trung Quốc.

“Đây không phải là vùng chồng lấp chủ quyền. Trong vụ này, chúng tôi đang tiến hành những hoạt động mang tính ngoại giao”, ông Shahidan Kassim, một quan chức Malaysia tuyên bố./.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video