+
Aa
-
Trung Quốc sao chép mô hình tác chiến tàu sân bay của Mỹ
13/09/2013 07:01

Được đóng ở Ukraine và bị ngưng lại khi vẫn chưa hoàn thiện kể từ khi Liên bang Xô Viết tan rã, tàu sân bay Varyag thuộc lớp Kuznetsov đã được Trung Quốc mua lại và đại tu, nâng cấp theo thiết kế có nhiều điểm chung với các tàu sân bay Mỹ hơn là tàu sân bay Nga.

Đó là nhận định của chuyên gia quân sự Andrei Chang của tạp chí quốc phòng châu Á Kanwa Defense Review (trụ sở ở Canada).

Kanwa nhấn mạnh rằng, hệ thống vũ khí phòng thủ tầm gần (CIWS) của tàu sân bay Liêu Ninh là tiên tiến hơn nhiều so với hệ thống CIWS Type 730 đang trang bị trên các tàu khu trục Type 052B và Type 052C của Hải quân Trung Quốc hiện nay.

Type 730 sử dụng pháo Galting 7 nòng 30mm, có tốc độ bắn 4.200 phát/phút, trong khi hệ thống CIWS mới trên tàu sân bay Liêu Ninh có tới 10 nòng và đạt tốc độ bắn cực nhanh, 6.000 phát/phút.

Giống như các tàu sân bay Mỹ, Liêu Ninh phụ thuộc nhiều vào các hệ thống phòng thủ tầm gần để chống lại các tên lửa hành trình chống tàu như P-700 Granit trang bị trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga. Mặc dù P-700 Granit được coi là một “sát thủ” dùng để chống lại các tàu chiến tiềm tàng của đối phương. Nhưng kích thước của tên lửa lại bị giới hạn bởi nền tảng mang bệ phóng của nó. Trong đó, tàu sân bay Kuznetsov chỉ trang bị 18 máy bay chiến đấu Su-33 và 4 máy bay cường kích Su-25UTG, cũng như 15 trực thăng săn ngầm Ka-28 và 2 trực thăng cảnh báo sớm Ka-31.

Tàu sân bay Trung Quốc

Ngược lại, Hải quân Mỹ lại đi theo một mô hình hoàn toàn khác, họ không trang bị nhiều tên lửa và hệ thống phòng thủ cho tàu sân bay. Vì thế, các tàu sân bay Mỹ đều được tối ưu hóa vai trò của các nền tảng máy bay chiến đấu và các loại máy bay khác nhau, còn lại, nhiệm vụ phòng không và chống ngầm sẽ được các tàu khu trục và tàu hộ tống đi theo tàu sân bay đảm nhận.

Theo Kanwa, hiện nay, trên tàu sân bay lớp Nimitz của Hải quân Mỹ, được triển khai 48 máy bay chiến đấu F/A-18 và 4 máy bay cảnh báo sớm EA-6B.

Tạp chí này cũng chỉ ra rằng, tàu sân bay đầu tiên của Hải quân Trung Quốc cũng giống vậy, họ đi theo mô hình của người Mỹ, đó là nhấn mạnh vai trò của các máy bay tiêm kích hạm J-15, chứ không trang bị tên lửa hành trình trên boong tàu. Do vậy, Kanwa cho rằng, mô hình của Hải quân Mỹ sẽ được Hải quân Trung Quốc nghiên cứu và phát triển để tạo thành chiến lược tác chiến của riêng họ.

Còn theo giới truyền thông Nga, hiện nay Trung Quốc có thể đã bắt đầu đóng đồng thời 2 thiết kế tàu sân bay nội địa ở một nhà máy đóng tàu Đại Liên, một nhà máy đóng tàu Giang Nam (Thượng Hải). Nếu không có gì thay đổi, các tàu sân bay tương lai của Trung Quốc sẽ được vũ trang giống như mô hình của Hải quân Mỹ hiện nay.

(Phụ Nữ ToDay)

Bài mới
Đọc nhiều