“Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ trừng phạt nếu Triều Tiên thử hạt nhân”

12/04/2017 11:33

Reuters đưa tin truyền thông Trung Quốc ngày 12/4 cho rằng Bình Nhưỡng cần ngừng mọi kế hoạch dành cho các hoạt động tên lửa và hạt nhân “vì chính an ninh của mình”, đồng thời cảnh báo Mỹ đang đưa ra thông điệp rõ ràng rằng Washington không có ý định “cùng tồn tại” với một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân như Triều Tiên.

Một bài xã luận của The Global Times (Thời báo Hoàn cầu) có đoạn viết nhận định Bán đảo Triều Tiên chưa từng tiến gần đến một “cuộc xung đột vũ trang” như vậy kể từ khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần đầu tiên hồi năm 2006.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) thăm một công trường xây dựng ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 16/3. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Báo này cho rằng Bắc Kinh có thể sẽ có phản ứng mạnh mẽ đối với bất kỳ vụ thử nào của Triều Tiên. “Nếu Triều Tiên có thêm động thái gây hấn trong tháng này, Trung Quốc sẽ sẵn sàng để Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua các biện pháp ngăn chặn nghiêm khắc chưa từng thấy trước đây, chẳng hạn như việc hạn chế nhập khẩu dầu mỏ đến Triều Tiên”.

Trong khi đó, tờ The People’s Daily (Nhân dân Nhật báo), cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, có bài viết: “Mỹ đang cân nhắc cách thức để ngăn Triều Tiên tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân. Mỹ không có kế hoạch cùng tồn tại với một Bình Nhưỡng sở hữu vũ khí hạt nhân. Bình Nhưỡng cần tránh phạm sai lầm lần này”.

Hôm 11/4, truyền thông nhà nước Triều Tiên cảnh báo rằng nước này sẽ tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Mỹ nếu nước này có bất kỳ dấu hiệu nào về sự gây hấn, giữa lúc một đội tàu tấn công của hải quân Mỹ tiến về vùng biển Tây Thái Bình Dương.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video