Trung Quốc ra quy định phạt cán bộ Đảng viên truy cập vào trang web bất hợp pháp

02/08/2017 14:09

Ngày 01/08, Chính phủ Trung Quốc đưa ra các quy định mới cho 89 triệu cán bộ Đảng viên, yêu cầu họ không được truy cập vào các trang web bất hợp pháp hoặc tiết lộ trực tuyến những bí mật của Đảng và nhà nước, hoặc đưa các thông tin gây tổn hại hình ảnh của Đảng. Các cán bộ cũng cần được sự cho phép trước khi đăng ký tài khoản mạng xã hội hoặc thiết lập nhóm trên Wechat có chứa thông tin về công việc.

Những người vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định của Đảng và luật pháp quốc gia.
Quy định mới này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng các biện pháp hạn chế tự do ngôn luận trước thềm Đại hội Đảng lần thứ 19.

Trung Quốc ra quy định phạt cán bộ Đảng viên truy cập vào trang web bất hợp pháp
Trung Quốc ra quy định phạt cán bộ Đảng viên truy cập vào trang web bất hợp pháp

Trung Quốc đã chặn truy cập vào Twitter, Facebook và các trang web tin tức như New York Times. Tháng 7 vừa qua, chính phủ cũng đã chặn dịch vụ nhắn tin WhatsApp của Facebook và các mạng riêng ảo (VPN), một công nghệ cho phép người dùng vượt tường lửa interet của Bắc Kinh để kết nối các dữ liệu ở nước ngoài.

Chính quyền có quyền kiểm duyệt hình ảnh và cuộc đối thoại được tổ chức trong các cuộc trò chuyện trực tiếp riêng tư trên WeChat, một dịch vụ do Tencent Holdings Ltd. cung cấp, có hơn 768 triệu người dùng sử dụng mỗi ngày.

Theo một báo cáo tháng 7 vừa qua của Citizen Lab (Canada), số lượng kết hợp các từ khóa bị cấm gia tăng đáng kể trên WeChat và các nền tảng mạng xã hội khác.

Hà Linh (dịch từ Straits Times)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video