Trung Quốc nổi giận vì phát ngôn của thị trưởng Nhật Bản

15/05/2013 10:14

Trung Quốc đã bày tỏ sự phẫn nộ đối với phát biểu của thị trưởng Nhật bản cho rằng việc bắt phụ nữ châu Á làm nô lệ tình dục trong thế chiến thứ hai là “cần thiết.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khẳng định, việc sử dụng phụ nữ làm nguồn “an ủi” với các binh sĩ quân đội là “một tội các nghiêm trọng của Nhật Bản.”

Trung Quốc bày tỏ “sự kinh ngạc và phẫn nộ đối với những chính khách Nhật khiêu khích lương tri con người và chính nghĩa lịch sử”, ông Hồng Lỗi nói.

Ông Toru Hashimoto
Ông Toru Hashimoto

Hàn Quốc cũng lên án phát biểu của thị trưởng Nhật và yêu cầu Tokyo tạ lỗi.

Hôm qua, ông Toru Hashimoto, thị trưởng thành phố Osak phát biểu trên báo chí rằng việc sử dụng những nô lê tình dục là cần thiết đối với những người lính khi họ đang phải dũng cảm mạo hiểm cuộc sống của họ.

‘Trong hoàn cảnh mưa bom bão đạn, những người lính phải đứng trên bờ vực của sự sống và cái chết. Chúng ta có thể thông cảm với họ khi những ‘cô gái mua vui’ có thế giúp binh lính có những giây phút thoải mái trong điều kiện khốc liệt của chiến tranh”, ông này nói.

Phát ngôn trên đã gây ra một làn sóng tranh cãi gay gắt trong bối cảnh chính phủ Hàn Quốc và Trung Quốc yêu cầu Nhật Bản phải chính thức đưa ra lời xin lỗi vì tội ác chiến tranh mà họ đã gây ra cho những phụ nữ nước này hồi Thế Chiến II.

Ông Toru Hashimoto là một chính trị gia đang lên tại Nhật Bản. Năm ngoái ông này cũng gây tranh cãi khi phát biểu rằng Nhật Bản cần một chế độ độc tài.

Chánh văn phòng nội các Nhật bản Yoshihide Suga từ chối bình luận trực tiếp về phát biểu của ông Hashimoto, nhưng ông nói rằng chính phủ Nhật Bản “cảm thấy rất đau lòng khi nghĩ tới những nỗi khổ sở không thể nào tả siết của những người phụ nữ đó”.

(NDT)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video