Trung Quốc “nhắn” gì trước thềm Hội nghị Shangri-La?

31/05/2013 07:07

Hôm nay, Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á lần thứ 12 (Đối thoại Shangri-La) sẽ khai mạc tại Singapore và kéo dài từ 31/5 đến 2/6, quy tụ nhiều nhà lãnh đạo, tướng lĩnh quân đội các nước trong khu vực và cường quốc trên thế giới. Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đích thân tham dự và có bài diễn văn quan trọng tại diễn đàn này.

Xem bài liên quan Đối thoại Shangri-La:

Thường trước và sau khi đối thoại Shangri-La diễn ra, chúng ta lại thấy biển Đông bị khuấy động vì các vấn đề tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc với các nước. Cụ thể, ngay từ những ngày đầu tháng 5, Trung Quốc đã liên tiếp tung ra những đòn hiểm nhằm thực hiện mưu đồ độc chiếm biển Đông thành ao nhà: cho tàu hải giám kèm 32 tàu cá tiến thẳng vào quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam; tàu sắt Trung Quốc đâm thủng tàu cá của ngư dân Việt Nam sau đó diễn trò ăn vạ, bù lu bù loa phủi sạch tội của mình… Một đằng trắng trợn xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam, đằng khác ông Vương Nghị – Ngoại trưởng Trung Quốc lại diễn trò hai mặt khi thực hiện chuyến công du đến các nước Đông Nam Á để rêu rao tuyên bố “thiện chí” kèm theo những lợi ích cốt lõi nhằm lôi kéo đồng minh, đánh lạc hướng dư luận về một hình ảnh Trung Quốc “trỗi dậy hòa bình”, không quên đổ lỗi cho một số nước khác gây phức tạp tình hình biển Đông? Còn nhớ, năm 2011, vài ngày trước khi diễn ra Đối thoại Shangri-La, Tàu Bình Minh 02 của Việt Nam đã bị tàu Hải giám Trung Quốc cắt cáp, gây phản ứng trong cộng đồng quốc tế và châm ngòi cho cuộc bùng nổ pháp lý xung quanh vấn đề chủ quyền trên biển Đông. Có thể thấy rõ hàng loạt những hành động gây hấn ngang ngược của Trung Quốc đối với các nước, trong đó có Việt Nam. Phải chăng đây là thông điệp ngoại giao pháo hạm mà Trung Quốc muốn “nhắn” gửi trước thềm Hội nghị Shangri-La để ra uy và khiến các nước phải chùn bước? Liệu diễn đàn lần này có thể giúp gì trong việc giải quyết những xung đột và tranh chấp đang diễn ra trong khu vực?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: diễn giả chính trong Hội nghị Shangri-La.

Về phía Việt Nam, điểm đáng chú ý ở đây chính là sự hiện diện của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và bài diễn văn quan trọng của mình tại diễn đàn này. Đặc biệt vì đây là lần đầu tiên một lãnh đạo cấp cao, một người đứng đầu Chính phủ sẽ đề cập đến chính sách ngoại giao, an ninh quốc gia và vấn đề chính sách Quốc phòng, trong khi các Bộ trưởng Quốc phòng trước kia chỉ nói về vấn đề quốc phòng, còn Ngoại trưởng các nước thì nói về chính sách ngoại giao.

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị khẳng định “Bài phát biểu của Thủ tướng đề cập chính sách đối ngoại – an ninh – quốc phòng vì hòa bình – an ninh và hợp tác phát triển của Việt Nam; các biện pháp xây dựng lòng tin dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế; đồng thời đề xuất phương hướng xử lý các vấn đề liên quan đến duy trì hòa bình ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh – an toàn hàng hải ở biển Đông”. Vậy nên, Đối thoại Shangri-La 12 là dịp để Việt Nam nêu rõ các vấn đề cốt lõi mà quốc tế cần quan tâm giải quyết để bảo đảm an ninh cho khu vực, đúng như kỳ vọng của tiến sĩ John Chipman – Giám đốc IISS: “Sự tham dự của Thủ tướng Việt Nam chứng tỏ vai trò quan trọng mà Shangri-La đóng góp trong các thảo luận liên Chính phủ về Quốc phòng và An ninh trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương”.

Mạn tàu QNg 90917 TS bị vỡ toác sau khi bị tàu Trung Quốc đâm.

Hiện Việt Nam cũng như một số nước khác đang có tranh chấp chủ quyền trên biển Đông với Trung Quốc. Tất nhiên, vì chúng ta đã từng trải qua những năm tháng chiến tranh mất mát nên hơn ai hết chúng ta thấu hiểu sự nghiệt ngã của chiến tranh, súng đạn vậy nên thay vì đơn phương đối đầu với Trung Quốc, chúng ta khôn khéo sử dụng các biện pháp ngoại giao hòa bình, đưa vấn đề này ra trước bàn trước Hội nghị sẽ là một lợi thế lớn cho Việt Nam. Bên cạnh đó, việc Thủ tướng sẽ có bài phát biểu quan trọng tại diễn đàn hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho nước ta. Rất nhiều Đại biểu Quốc hội quan tâm đến vấn đề này, ngư dân trên biển kỳ vọng vào Thủ tướng. Hy vọng bài diễn văn của Thủ Tướng tại Hội nghị Shangri-La sẽ thể hiện rõ quan điểm, nguyện vọng, cũng như ý chí của hơn 80 triệu người dân Việt Nam về vấn đề biển Đông, để truyền cho cả thế giới thấy một Việt Nam chuộng hòa bình và đập tan âm mưu chia rẽ để giải quyết vấn đề theo phương thức song phương mà Trung Quốc áp đặt ra.

Bạch Dương

Xem bài liên quan Đối thoại Shangri-La:

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video