+
Aa
-

Trung Quốc: Nhà cung cấp dịch vụ mạng Internet phải chịu trách nhiệm khi người dùng vi phạm bản quyền

07/12/2015 16:26

Truyền thông Trung Quốc (China News) ngày 02/12 đưa tin, theo thông tin từ Văn phòng lập pháp của Quốc vụ viện, “Dự thảo sửa đổi bổ sung Luật Sở hữu trí tuệ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” ngày 02/12 đã được công bố để lấy ý kiến từ người dân nước này. Trong đó, Dự thảo quy định, nhà cung cấp dịch vụ mạng di động khi phát hiện hoặc được thông báo về việc người dùng lợi dụng dịch vụ mạng do họ cung cấp vi phạm bản quyền hoặc giả tạo quyền tác giả, không lập tức xóa, ngăn chặn, gỡ bỏ các sản phẩm vi phạm bản quyền, cũng sẽ phải chịu trách nhiệm với người dùng vi phạm.


Theo báo cáo, trong quá trình triển khai dự án “chống các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và bán các sản phẩm giả mạo kém chất lượng”, cơ quan chức năng TQ đã phát hiện ra hành vi xâm phạm bản quyền là phổ biến hơn cả, đặc biệt là các hành vi xâm phạm quyền lợi của tập thể, sao chép bản quyền là vô cùng nghiêm trọng, thêm vào đó là những đặc điểm “khó xác định” của bản quyền, dẫn đến việc chứng minh khó khăn, mất nhiều thời gian, chi phí cao, bồi thường thấp, hiệu quả kém đối với bản quyền, khiến cho một số công ty sáng tạo của TQ rơi vào tình trạng khó khăn.

TQ: Nhà cung cấp dịch vụ mạng Internet phải chịu trách nhiệm khi người dùng vi phạm bản quyền
TQ: Nhà cung cấp dịch vụ mạng Internet phải chịu trách nhiệm khi người dùng vi phạm bản quyền

“Dự thảo” đã tăng cường điều tra các hành vi cố ý xâm phạm quyền lợi tập thể, sao chép bất hợp pháp bản quyền. Điều 60 quy định: đối với những hành vi cố ý vi phạm bản quyền làm rối loạn trật tự của thị trường như: xâm phạm quyền lợi tập thể, sao chép bất hợp pháp bản quyền thì Cục Bản quyền quốc gia TQ có thể xử lý theo quy định pháp luật, buộc người vi phạm chấm dứt ngay các hành vi xâm phạm quyền lợi, có thể tịch thu tất cả các sản phẩm vi phạm bản quyền, các linh phụ kiện, công cụ, khuôn mẫu, thiết bị…được sử dụng làm phương tiện phạm pháp.

Đồng thời, đối với những hành vi sao chép bất hợp pháp bản quyền, Cục Bản quyền quốc gia TQ có thể đưa ra mức phạt, với doanh thu do kinh doanh bất hợp pháp từ 5 triệu NDT trở lên, có thể bị phạt với số tiền từ gấp đôi đến gấp 5 lần, đối với những doanh thu dưới 5 triệu NDT, sẽ bị phạt từ 250.000 NDT trở xuống.

“Dự thảo” còn xác định rõ trách nhiệm xâm phạm quyền lợi gián tiếp và trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ mạng. Điều 63 quy định rằng: Nhà cung cấp dịch vụ mạng di động khi phát hiện hoặc được thông báo về việc người dùng lợi dụng dịch vụ mạng do họ cung cấp vi phạm bản quyền hoặc giả tạo quyền tác giả, không lập tức xóa, ngăn chặn, gỡ bỏ các sản phẩm vi phạm bản quyền, cũng sẽ phải chịu trách nhiệm với người dùng vi phạm.

Tác giả và các bên liên quan nếu có bằng chứng cụ thể hoặc Cục Bản quyền quốc gia TQ xác định được người dùng Internet vi phạm bản quyền hoặc giả tạo quyền tác giả, có thể thông báo đến nhà cung cấp dịch vụ mạng có những biện pháp cần thiết để ngăn chặn. Nhà cung cấp dịch vụ mạng sau khi nhận được thông báo mà không có biện pháp xử lý kịp thời, gây ra những tổn thất lớn, cũng sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới với người dùng vi phạm. Số tiền bồi thường sẽ được xác định dựa trên thiệt hại thực tế mà người bị xâm hại phải chịu.

Thục Châu (Nguồn: chinanews)

Bài mới
Đọc nhiều