Trung Quốc ngưng hợp tác an ninh mạng với Mỹ sau vụ 5 tin tặc bị truy tố

20/05/2014 10:33

Sau khi Mỹ truy tố 5 người Trung Quốc tội xâm nhập hệ thống mạng của Mỹ để ăn cắp bí mật thương mại, Bắc Kinh đã phản ứng dữ dội và tuyên bố tạm dừng hoạt động của Nhóm công tác mạng Trung Quốc – Mỹ để trả đũa.

Năm công dân Trung Quốc bị Mỹ truy tố tội làm gián điệp mạng - Ảnh: BBC

Theo Nhân Dân nhật báo,  Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố chính quyền Bắc Kinh đã tạm dừng hoạt động của Nhóm công tác mạng Trung Quốc – Mỹ. “Do sự thiếu thành thực từ phía Mỹ nhằm giải quyết các vấn đề an ninh mạng thông qua đối thoại và hợp tác, Trung Quốc đã quyết định tạm dừng hoạt động của Nhóm công tác” – một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc và Mỹ lập nhóm công tác này hồi năm ngoái để đàm phán về các căng thẳng liên quan đến vấn đề an ninh mạng sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến thăm Bắc Kinh. Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định quan điểm của nước này là “không bao giờ tham gia các vụ ăn cắp trên mạng”.

Bắc Kinh cho rằng nước này là “nạn nhân” của các chiến dịch do thám mạng do Washington thực hiện. “Các dữ liệu cho thấy Mỹ nhiều lần xâm nhập mạng, nghe lén và do thám các cơ quan, tổ chức, công ty, trường đại học và cá nhân Trung Quốc”.

Bắc Kinh khẳng định tin tặc Mỹ xâm nhập vào hệ thống của các cơ quan chính phủ Trung Quốc, doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu, các hệ thống viễn thông quan trọng….

Trước đó, ngày 19-5, một bồi thẩm đoàn liên bang Mỹ truy tố năm công dân Trung Quốc là Wang Dong, Sun Kailiang, Wen Xinyu, Huang Zhenyu và Gu Chunhui với 31 tội danh, mỗi tội có mức án lên đến 15 năm tù giam.

Theo hãng tin AFP, Washington cho biết năm người này là thành viên đơn vị 61398 của quân đội Trung Quốc. Các công tố viên Mỹ khẳng định năm nhân vật trên đã xâm nhập vào hệ thống mạng các công ty Mỹ, ăn cắp bí mật thương mại để làm lợi cho các công ty nhà nước Trung Quốc.

Phản ứng về vấn đề này, theo Tân Hoa xã, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố cáo buộc của Mỹ là “vô căn cứ”, “kỳ quái”, và “vi phạm các quy định về quan hệ quốc tế và hủy hoại quan hệ hợp tác và lòng tin giữa Trung Quốc và Mỹ”.

(Theo Tuổi Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video