Trung Quốc nêu danh tính 5 nghi phạm vụ khủng bố Tân Cương

24/05/2014 10:23

Cảnh sát đã xác định danh tính 5 kẻ tình nghi tiến hành vụ tấn công khủng bố vào khu chợ tạm ở thủ phủ Khu tự trị Tân Cương hôm 22/5.Bốn kẻ tình nghi đã thiệt mạng trong vụ tấn công này và ADN của chúng đã được nhà điều tra đem đi xác định. Sau đó, ở Khu tự trị Nội Mông, cảnh sát đã bắt giữ một kẻ khác cũng tham gia vụ tấn công.

Hiện trường vụ tấn công khủng bố ở khu chợ tạm tại Tân Cương hôm 22/5.
Hiện trường vụ tấn công khủng bố ở khu chợ tạm tại Tân Cương hôm 22/5.

Các nghi phạm bao gồm Nurahmat Ablipiz, Memet Memtimin, Raghimjan Memet, Memtimin Mahmat và Ablet Abdukadir từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi tư tưởng chủ nghĩa cực đoan. Cảnh sát địa phương cho biết, chúng đã tham gia vào nhiều hoạt động tôn giáo bất hợp pháp, xem và nghe các cuốn băng ghi lại các hoạt động khủng bố bạo lực. Vào cuối năm 2013, năm tên trên đã lập ra một băng nhóm.

Theo đó, để có thể tiến hành các vụ tấn công khủng bố, chúng tự đi mua các nguyên liệu để chế tạo thuốc nổ và mua cả các phương tiện đi lại nhằm phục vụ các vụ đó.

Vào hồi 07h50 sáng hôm 22/5, bốn thành viên của băng đảng trên bao gồm cả Memet Memtimin đã quyết định thực hiện vụ tấn công vào một khu chợ tạm ở gần khu vực Công viên Nhân dân ở Urumqi. Vào thời điểm đó, khu chợ này đang khá đông đúc người đến mua đồ.

Đây là cuộc tấn công tồi tệ nhất trong 5 năm ở khu tự trị Tân Cương sau cuộc bạo loạn hôm 5/6/2009 ở thành phố thủ phủ Urumqi, cướp sinh mạng của 197 người và làm thương hơn 1.700 người khác.

(Theo Kiến Thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video