Trung Quốc nên tập trung giải quyết các vấn đề nội bộ thay vì gây hấn với các nước

20/05/2014 17:37

Trang Tân Đường Nhân (tiếng Trung) có trụ sở ở Mỹ vừa có bài viết đề cập đến việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan trái phép tại Biển Đông ngay vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Trong bối cảnh như vậy, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc – Phòng Phong Huy đã có chuyến thăm tới Mỹ, hai bên đã có những lời lẽ lớn tiếng dành cho nhau trước vấn đề Biển Đông mà dường như không bên nào nhường bên nào. Theo đó, vì sao Trung Quốc lại có một thái độ cứng rắn như vậy và điều này liệu có làm phát sinh một cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc, là điều mà dư luận đang hết sức quan ngại.

Mặc dù phía Việt Nam đã có nhiều hoạt động phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhưng vào ngày 15/05/2014, Phòng Phong Huy sau buổi hội đàm cùng với Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ – Dempsey ngoan cố nói, Trung Quốc không rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Người dân Sài gòn xuống đường phản đối Trung Quôc

Sau đó, trong cuộc họp báo vào ngày 16/05/2014 ông Phòng còn lớn tiếng chỉ trích chiến lược tái cân bằng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ mang lại bầu không khí căng thẳng cho khu vực này, đáp lại, Mỹ cho biết chiến lược của mình không nhằm vào Trung Quốc.

Mỹ chỉ trích hành động khiêu khích của Trung Quốc

Nhà Trắng ngày 16/05/2014 cho biết, việc Trung Quốc đặt giàn khoan ngoài Biển Đông là một hành động mang tính khiêu khích, phá hoại mục tiêu chung là giải quyết các tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình và duy trì trật tự và ổn định trong khu vực, hơn nữa còn làm cho tình hình căng thẳng leo thang. Mỹ gọi đây là một “hành động nguy hiểm”.

Reuters dẫn lời một quan chức quân sự giấu tên của Mỹ cho biết, quy tắc trong hành động của Trung Quốc dường như là cho thấy Trung Quốc chỉ muốn giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh thổ thông qua vũ lực và đe dọa. Hành động của Bắc Kinh thực sự chỉ làm trầm trọng thêm căng thẳng trong quan hệ Mỹ – Trung.

Nhà phân tích James – Hardy cho biết trên tờ Jane’s Defense Weekly rằng, hành động của Trung Quốc hiện nay là nguy hiểm. Ông cho rằng, theo truyền thống, và trong tầm nhìn chiến lược dài hạn, bất luận là tại Đông Á với mục tiêu là Nhật Bản hay là Biển Đông thì rõ ràng Trung Quốc đang cố gắng để cải thiện vị thế của mình trong khu vực Châu Á.

Một quan chức quân sự Mỹ cho rằng, “vấn đề cơ bản” là Mỹ phải chờ xem mục tiêu chiến lược dài hạn của Trung Quốc là gì để một lần nữa đặt nó vào tầm ngắm của họ.

Bình luận viên thời sự nổi tiếng, chủ biên tập “Trung quốc sự vụ” – Ngũ Phàm nói về hành động ngang ngược của Trung Quốc rằng đối với việc chăm chăm vào tình hình căng thẳng ngoài Biển Đông thì việc mà chính quyền Trung Quốc cần làm bây giờ là: “Ngày kỷ niệm Thiên An Môn 04/06/2014 đã đến, những người ủng hộ dân chủ trong nước đã bắt đầu đưa ra nhiều tiếng nói khác nhau. Trong đó các khẩu hiệu đều than phiền về nền kinh tế bất ổn, xã hội hỗn loạn, đình công ở nhiều nơi. Do đó điều Trung Quốc cần làm hiện nay là nên gác lại những bất đồng với thế giới bên ngoài, tập trung đề cao chủ nghĩa dân tộc trong nước”.

Liệu Mỹ – Trung Quốc có phát sinh xung đột?

Ngũ Phàm cho rằng, mặc dù cả hai bên Mỹ và Trung đều không nhượng bộ trước vấn đề Biển Đông, nhưng nhất định sẽ không phát sinh xung đột. Cả hai bên sẽ “siết chặt con ốc quan hệ, nhưng sẽ không siết đứt nó”.

Ngũ Phàm cho rằng: “Cả hai bên (Trung và Mỹ) đều không muốn chiến tranh, đặc biệt là Tổng thống Obama lại càng không. Obama hiện nay đang phải giải quyết các vấn đề liên quan đến Châu Âu, rồi Ukraine, Syria và Iran. Nếu nơi nào cũng gây chiến, thì đó là điều không thể”.

CTV Nguyễn Việt (Theo NTDTV)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video