Trung Quốc muốn liên minh với Hàn Quốc chống Nhật Bản

04/07/2014 16:45

Dù vậy, các chuyên gia nghiên cứu vẫn cho rằng, còn quá nhiều mâu thuẫn để có thể định hình một liên minh theo đúng nghĩa giữa hai nước.
Ngày 4/7, khi đang ở thăm Hàn Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên tiếng chỉ trích Nhật Bản khi gọi hành động xâm lược châu Á của nước này trong quá khứ là “cuộc chiến tàn bạo”. Trong khi đó, Tokyo khẳng định, việc Trung Quốc và Hàn Quốc hợp tác nhằm khơi lại một cách không cần thiết vấn đề lịch sử hoàn toàn không giúp ích gì cho hòa bình và hợp tác ở khu vực.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Trong bài phát biểu tại Đại học quốc gia Seoul, Hàn Quốc hôm nay (4/7), ông Tập Cận Bình cho biết, trong nửa đầu thế kỷ 20, chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản đã phát động những cuộc chiến tranh tàn bạo nhằm vào Trung Quốc và Hàn Quốc và gây nên những hậu quả nghiêm trọng.

Tuyên bố của ông Tập Cận Bình diễn ra ngay sau khi Nhật Bản diễn giải lại Hiến pháp, cho phép quân đội nước này hỗ trợ các nước đồng minh trong khu vực khi bị tấn công quân sự. Trong một động thái liên quan, Nhật Bản cũng vừa dỡ bỏ một phần các lệnh cấm vận Triều Tiên, mở cánh cửa bình thường hóa quan hệ với quốc gia này.

Theo giới phân tích quốc tế, các động thái trên đang cho thấy sự chuyển dịch liên minh ở khu vực Đông Á, nơi hiện diện của hầu hết các điểm nóng trên thế giới. Sự thay đổi chính trị lớn nhất có lẽ là quan hệ giữa Bắc Kinh với Seoul khi Trung Quốc đang dần mất kiên nhẫn với đồng minh Triều Tiên và muốn xây dựng một liên minh mới chống Nhật Bản và có thể cả Mỹ.

Mặc dù giới chức lãnh đạo hai nước khẳng định “quan hệ Trung – Hàn chưa khi nào tốt đẹp như hiện nay” nhưng các chuyên gia nghiên cứu vẫn cho rằng còn quá nhiều mâu thuẫn để có thể định hình một liên minh theo đúng nghĩa. Các mâu thuẫn này chủ yếu tập trung vào tiến trình phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, cách thức gây sức ép với Nhật Bản về các vấn đề lịch sử…

Trong khi đó, phản ứng lại với tuyên bố của ông Tập Cận Bình, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cùng ngày khẳng định, việc Trung Quốc và Hàn Quốc hợp tác nhằm khơi lại một cách không cần thiết vấn đề lịch sử hoàn toàn không giúp ích gì cho hòa bình và hợp tác ở khu vực./.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video