Trung Quốc mở chiến dịch trấn áp khủng bố ở Tân Cương

24/05/2014 12:39

Chính quyền Trung Quốc đã khởi động chiến dịch chống khủng bố kéo dài 1 năm tại Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương.

“Chiến dịch này sẽ sử dụng mọi lực lượng chính trị và pháp lý, quân đội và cảnh sát vũ trang tại Tân Cương với trọng tâm nhắm vào các phần tử khủng bố và các nhóm cực đoan tôn giáo, các loại vật liệu nổ và trại huấn luyện khủng bố” – Tân Hoa Xã dẫn lời các nhà chức trách địa phương ngày 23-5.

Về mục đích, động thái này “tập trung vào những kẻ khủng bố, các nhóm tôn giáo cực đoan, địa điểm sản xuất súng và chất nổ cùng các trại huấn luyện khủng bố. Chính phủ quyết ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan lan rộng sang các khu vực khác”.

Chiến dịch này sẽ kéo dài tới tháng 6-2015, trong đó xác định Tân Cương là “chiến trường chính”. Chiến dịch trên được đưa ra sau vụ đánh bom tại khu chợ ở thủ phủ Urumqi gây ra nhiều thương vong, tiếp sau màn đánh bom và tấn công bằng dao tại nhà ga xe lửa hồi đầu tháng.

Armed policemen patrol past a building whose window was damaged by an explosion in Urumqi, northwest Chinas Xinjiang region, on Thursday.
Cảnh sát vũ trang tuần tra ngang tòa nhà bị hư hỏng trong vụ đánh bom ở Urumqi hôm 22-5. Ảnh: AP

Trung Quốc gọi cuộc tấn công tại thủ phủ Urumqi hôm 22-5 là “vụ khủng bố bạo lực nghiêm trọng” và Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Trung Quốc Mạnh Kiến Trụ tuyên bố sẽ tăng cường trấn áp “sự ngạo mạn của nhóm khủng bố”.

Theo kết quả điều tra, nhóm thực hiện vụ khủng bố bạo lực nói trên gồm 5 đối tượng, trong đó có 4 người chết tại chỗ do thiết bị nổ, người còn lại tham gia vạch kế hoạch tấn công là Nueraihemaiti Abulipizi bị bắt tại Ba Châu, Tân Cương tối 22-5. Thông qua xét nghiệm ADN, các nghi phạm được xác định là Nurahmat Ablipiz, Memet Memtimin, Raghimjan Memet, Memtimin Mahmat và Ablet Abdukadir, Tân Hoa Xã đưa tin.

Điều tra nói các đối tượng chịu ảnh hưởng của chủ nghĩa tôn giáo cực đoan, đã tham gia vào các hoạt động tôn giáo bất hợp pháp, xem các video “cổ xúy bạo lực, khủng bố”. Đến cuối năm 2013, bước đầu hình thành nhóm khủng bố gồm 5 đối tượng nêu trên. Chính quyền Bắc Kinh cho rằng bằng chứng tại hiện trường cho thấy rằng đó là một tấn công khủng bố có chủ ý và có tổ chức.

Tình trạng bạo lực leo thang ở Tân Cương, theo cư dân mạng Trung Quốc và các chuyên gia, là do chính sách trấn áp mạnh tay của chính quyền Bắc Kinh cộng với việc người Hán gia tăng nhanh chóng. Từ năm 1949-2008, dân số người Hán ở Tân Cương tăng từ 6% lên 40%, riêng ở thủ phủ Urumqi, người Hán chiếm 3/4 dân số.

Dù khác biệt hoàn toàn so với người Hán cả về sắc tộc, tôn giáo, văn hóa, ngôn ngữ… nhưng người Duy Ngô Nhĩ bản địa phải học tiếng Hán trong nhà trường ở Tân Cương. Phụ nữ Duy Ngô Nhĩ không được đeo khăn choàng đầu theo đúng quy định đạo Hồi trong khi đàn ông bị hạn chế để râu. Những cuộc biểu tình của họ bị đàn áp thẳng tay và nhiều học giả nổi tiếng người Duy Ngô Nhĩ bị bắt, theoTổ chức Giám sát nhân quyền (HRW).

(Theo Người Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video