Trung Quốc “mặc cả” Scarborough với Philippines rút đơn kiện “lưỡi bò” ở Biển Đông

31/03/2013 11:41

Đổi lại, Bắc Kinh có thể đưa ra những con bài mặc cả, chẳng hạn như “cho phép” (tàu thuyền, ngư dân) Philippines quay trở lại bãi cạn Scarborough (vốn dĩ do Philippines kiểm soát, nhưng bị Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát từ tháng 5 năm ngoái – PV).

Tờ Inquirer Philippines xuất bản ngày 31/3 đăng tải phân tích của các học giả thuộc Trung tâm New American Security (CNAS) co rằng có khả năng giới chức Trung Quốc quyết định tham gia các cuộc đàm phán mặc cả “ngầm” với Philippines để Manila rút lại đơn kiện đường “lưỡi bò” phi pháp và những hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông nhằm tránh các rủi ro và hậu quả từ vụ kiện này.

Tàu chiến, trực thăng Hạm đội Nam Hải, Trung Quốc vừa tập trận trái phép tại Biển Đông, Trường Sa phải chăng mang thông điệp gây sức ép buộc Philippines đàm phán tay đôi để mặc cả về vụ kiện?
Tàu chiến, trực thăng Hạm đội Nam Hải, Trung Quốc vừa tập trận trái phép tại Biển Đông, Trường Sa phải chăng mang thông điệp gây sức ép buộc Philippines đàm phán tay đôi để mặc cả về vụ kiện?

Đổi lại, Bắc Kinh có thể đưa ra những con bài mặc cả, chẳng hạn như “cho phép” (tàu thuyền, ngư dân) Philippines quay trở lại bãi cạn Scarborough (vốn dĩ do Philippines kiểm soát, nhưng bị Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát từ tháng 5 năm ngoái – PV), hoặc “cho phép” Philippines được khai thác dầu khí tại một số khu vực tranh chấp (Ví dụ: Bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, cả Philippines và Trung Quốc đều tuyên bố “chủ quyền” và có ý định thăm dò khai thác dầu khí trái phép – PV).

Phân tích trên được chuyên gia Peter Dutton của CNAS đưa ra và nhấn mạnh, các cuộc mặc cả tay đôi này chỉ có thể thành công nếu Philippines đóng một vai trò như một bên đàm phán “kín đáo và hợp lý”.

Nếu Bắc Kinh chọn cách tiếp cận này và nếu Manila chấp nhận “ngầm” mặc cả tay đôi, có thể 2 bên sẽ đạt được một số thỏa thuận. Trong trường hợp này, vụ kiện đường “lưỡi bò” phi pháp sẽ phục vụ mục đích của Tổng thống Philippines Aquino để tìm kiếm một giải pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế để giải quyết tranh chấp.

Khi vụ kiện đường “lưỡi bò” phi pháp và những hành động gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông tiếp tục được thúc đẩy và Bắc Kinh đã từ chối tham gia, Trung Quốc sẽ rơi vào thế bất lợi vì tuyên bố “chủ quyền” của họ không nhận được sự hỗ trợ từ luật pháp quốc tế.

Tại Manila, Mã Khắc Khanh, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines kêu gọi nước sở tại “kiên nhẫn” trong giải quyết tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc. “Tôi nghĩ rằng chúng ta phải kiên nhẫn khi chúng ta nói về lãnh thổ và chủ quyền vì những vấn đề này rất nhạy cảm”, bà Thanh nói, “Nhưng tôi rất lạc quan với tình hữu nghị sâu sắc giữa hai dân tộc và sự phát triển của hai nước, chúng ta có thể kiểm soát và xử lý các vấn đề”.

(Inquirer)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video