Trung Quốc : Luật An ninh mạng cần quan tâm bảo vệ lợi ích trẻ vị thành niên

09/09/2015 13:57

Trang China Daily đưa tin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quản lý và Luật pháp trên Internet thuộc Đại học Bưu chính Viễn thông Bắc Kinh Trung Quốc Lý Dục Hiểu ngày 08/09/2015 đã tiếp nhận trả lời phỏng vấn của phóng viên về các vấn đề: làm thế nào để phòng ngừa những rủi ro về an ninh mạng, những vấn đề về Luật an ninh mạng và bảo vệ lợi ích của trẻ vị thành niên.

Ông Lý Dục Hiểu cho biết, trong luật pháp an ninh mạng của Trung Quốc hiện nay còn tồn tại nhiều vấn đề mâu thuẫn. Ông hy vọng có thể làm rõ những quy định về không gian mạng, đồng thời lo ngại những quy định sẽ gây kìm hãm sự phát triển của mạng Internet. Tuy nhiên, những quan ngại này không quá cần thiết ”.

Ông Lý cho biết, trách nhiệm và mục tiêu chủ yếu chính của lập pháp liên quan đến an ninh mạng chính là những quy tắc cơ bản, bao gồm việc xác định rõ các mối quan hệ có liên quan, quyền lợi và trách nhiệm của các chủ thể chính là người sử dụng mạng, người cung cấp dịch vụ mạng, làm thế nào để đảm bảo thông tin mạng không bị lạm dụng, quyền lợi người sử dụng không bị xâm hại. Các quy tắc cơ bản này áp dụng cho việc sản xuất các công nghệ mới nhằm đảm bảo khả năng chống lại các mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với an ninh mạng.

W020150909334356644173
Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quản lý và Luật pháp mạng Internet thuộc Đại học Bưu chính Viễn thông Bắc Kinh Trung Quốc Lý Dục Hiểu

Theo ông Lý, an ninh mạng Trung Quốc đang đối mặt với những mối đe dọa kép từ bên trong lẫn bên ngoài. Lý Dục Hiểu cho biết: “Nhìn từ môi trường bên ngoài, Trung Quốc hiện nay đang phải đối mặt với các mối đe dọa đa dạng và phức tạp. Một số quốc gia, tổ chức, cá nhân đang nhắm mục tiêu tấn công mạng của Trung Quốc. Mặc dù sở hữu cơ sở hạ tầng ứng dụng mạng rộng lớn, thị trường mạng mạnh mẽ, nhưng năng lực đối phó với các mối đe dọa bên ngoài của Trung Quốc còn rất thấp, tài nguyên mạng còn hạn chế, năng lực và biện pháp phòng ngừa an ninh còn tương đối yếu”.

Nhìn vào nội bộ TQ, các ban ngành chính phủ nắm giữ số lượng lớn thông tin công dân, mặc dù chính phủ đã thành lập cơ chế đảm bản an ninh cấp cao, nhưng hiện nay vẫn còn tồn tại hàng loạt rủi ro và lỗ hổng. Các nhà cung cấp dịch vụ mạng cùng với các danh nghiệp dịch vụ truyền thông thu thập một số lượng lớn thông tin người dùng, kéo theo thực trạng thông tin bị đánh cắp, bị lạm dụng và mua bán. Ngoài ra, hiện tượng đe dọa trực tuyến cũng cho thấy việc lạm dụng thông tin cá nhân, đặc biệt là thông tin trẻ vị thành niên cũng là một mối đe dọa thường gặp” – ông nhấn mạnh.

Lý Dục Hiểu khẳng định: “Chính sự thiếu kiểm soát của giám sát hành chính và pháp luật, đã hình thành nên mối đe dọa tiềm ẩn lớn cho xã hội thông tin. Do đo, cần tăng cường năng lực pháp luật, năng lực giám sát hành chính, cũng như thực hiện các quy định và hạn chế trong nội bộ ngành công nghiệp Internet”.

Phòng ngừa mối đe dọa an ninh mạng, tiến hành giám sát hành chính cùng với tăng cường pháp luật

Ông Lý cho biết: “Theo pháp luật, mặc dù phát luật hình sự quy định xử phạt đối với tội phạm về lạm dụng thông tin cá nhân và hệ thống thông tin máy tính, nhưng như vậy vẫn chưa đủ”, “để bảo vệ an ninh mạng cần phải cải thiện pháp luật từ các khía cạnh khác nhau”.

Theo đó, Luật An ninh mạng mà Trung Quốc đang xây dựng phải được xác định dựa trên nhiều khía cạnh khác nhau như: chủ quyền mạng, phân công trách nhiệm quản lý an ninh mạng, cơ chế cơ bản của an ninh mạng, mà liên quan đến các chủ thể như người giám sát hành chính, người cung cấp dịch vụ, công dân. Đó là tiến bộ trong pháp luật của Trung Quốc, nhưng ông Lý nhấn mạnh rằng, “cần phải đẩy mạnh hơn nữa nội dung bảo vệ an ninh mạng đối với trẻ vị thành niên”.

TQ mới công bố Dự thảo Luật An ninh mạng hồi tháng 06/2015.
TQ mới công bố Dự thảo Luật An ninh mạng hồi tháng 06/2015.

Sau cùng, “sự phát triển của xã hội và mạng Internet đến một giai đoạn nhất định cần phải hình thành một quy tắc cơ bản. Trong hệ thống mạng sử dụng tên thực, cư dân mạng phải ý thức được rằng, mỗi cá nhân đều có quyền lợi riêng của mình trong không gian mạng, đồng thời cũng có trách nhiệm nhất định trong đó, tuân thủ quy tắc ứng xử chung nhất định. Trong quá trình thực hiện và thúc đẩy sử dụng tên thật trên mạng hiện nay cũng phát sinh nhiều vấn đề, như doanh nghiệp thu thập quá nhiều về thông tin thực, lạm dụng thông tin thực”.

Khi không liên quan đến tội phạm và tranh chấp, thông tin cá nhân người dùng trên mạng cần phải được bảo vệ, cá nhân cần phải đòi quyền lợi cá nhân của mình đồng thời nhận thức được rằng không được có hành vi xâm phạm quyền lợi của người khác. Các doanh nghiệp khi thu thập thông tin trong quá trình cung cấp dịch vụ, cần phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản cần thiết và trong giới hạn, không được lợi dụng việc sử dụng tên thật thực hiện các mục tiêu tối ưu hóa lợi ích doanh nghiệp, thu thập vượt giới hạn và lạm dụng thông tin người dùng”.

Phương Anh ( Dịch từ ChinaDaily)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video