Trung Quốc lo lắng khi khủng bố IS tuyển nhiều người Tân Cương

19/12/2014 11:45

Chính quyền Bắc Kinh đã tỏ ra lo lắng khi một lượng lớn người Trung Quốc, đặc biệt là cư dân tại khu tự trị Tân Cương đang có xu hướng gia nhập vào các tổ chức của khủng bố IS, Tân Hoa Xã đưa tin.

Khung bo IS
Trung Quốc lo lắng khi khủng bố IS tuyển nhiều người Tân Cương.

Khoảng 300 tay súng người Trung Quốc đã vượt qua biên giới để tham chiến với phiến quân IS tại Iraq và Syria. Sự tăng vọt về số lượng này đã khiến chính quyền Bắc Kinh lo ngại khi các tay súng có khả năng quay trở về và đe dọa đến an ninh tại quốc gia này.

Trung Quốc trước đó từng bày tỏ quan điểm về sự trỗi dậy của lực lượng chiến binh thánh chiến tại Trung Đông, với lo lắng những ảnh hưởng của nó sẽ biến Tân Cương thành “pháo đài” thứ 3 của Nhà nước Hồi giáo tại Châu Á sau Iraq và Syria. Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh từ chối tham gia các hoạt động quân sự do Mỹ dẫn đầu nhằm chống lại các lực lượng này.

Các tay súng Trung Quốc thuộc Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) được cho là đã có gắng gia nhập IS bằng cách đi du lịch đến Syria thông qua Thổ Nhĩ Kỳ, báo Global Times của nhà nước Trung Quốc cho biết.

“Theo thông tin thu thập được, một lực lượng bao gồm cả các nhân viên an ninh tại khu vực của người Kurd ở Iraq, Syria và Lebanon, khoảng 300 phần tử cực đoan Trung Quốc đã tham gia chiến đấu tại đây”, trích từ báo Global Times.

Các quan chức Bắc Kinh đổ lỗi cho ETIM là đã thực hiện các cuộc tấn công ở Tân Cương, quê hương của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ . Nhưng chính phủ Trung Quốc luôn mơ hồ về số lượng thực cư dân khu vực này đã đi theo phiến quân khủng bố IS.

Vào tháng Bảy, đặc phái viên Trung Quốc Wu Sike trong chuyến thăm Trung Đông đã công bố với các phương tiện truyền thông địa phương rằng khoảng 100 công dân Trung Quốc đã tham gia chiến đấu tại tại đây, hoặc đang được đào tạo dưới sự kiểm soát của ETIM.

Bắc Kinh cho rằng các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo IS đang ẩn náu dọc biên giới hai nước Afghanistan và Pakistan, với âm mưu muốn xây dựng một nhà nước riêng ở khu tự trị Tân Cương, mặc dù các chuyên gia phương Tây nghi ngờ về sự liên kết giữa các lực lượng xung quanh khu vực này.

Thay vào đó, những người ủng hộ nhân quyền cho rằng vấn đề kinh tế của người Duy Ngô Nhĩ và chính sách kiềm chế văn hóa, tôn giáo của họ mới là nguyên nhân chính gây ra bạo lực sắc tộc tại Tân Cương, giết chết hàng trăm người trong 2 năm qua.

Trung Quốc cũng từng chỉ trích chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp nơi trú ẩn cho người tị nạn Duy Ngô Nghĩ , những người đã trốn khỏi Trung Quốc thông qua các nước Đông Nam Á, điều này sẽ tạo nên những mối nguy cho nền an ninh tại Trung Quốc.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video