Trung Quốc lại “đục nước béo cò” từ lệnh cấm vận chống Nga của phương Tây

16/12/2015 08:53

Một loạt công ty Trung Quốc trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị điện tử đang tranh thủ lệnh cấm vận của phương Tây để tăng giá bán các sản phẩm lên gấp 3-4 lần.

Trung Quốc tranh thủ ép giá bán các sản phẩm điện tử cho Nga.

Tuyên bố trên được người đứng đầu tổ hợp khoa học “GLONASS” của Nga Aleksandr Gurko đưa ra. Theo đó, một loạt các công ty sản xuất và cung cấp các thiết bị vi mạch điện tử của Trung Quốc cung cấp các thiết bị cho Nga, trong đó có thiết bị dùng cho ngành kỹ thuật vũ trụ, đã tranh thủ lệnh cấm vận chống Nga của phương Tây để nâng giá bán sản phẩm lên gấp 3-4 lần.

“Chúng tôi biết rằng một số công ty cung cấp các thiết bị điện tử của Trung Quốc, trong đó có các thiết bị cho ngành kỹ thuật vũ trụ, đã tận dụng các lệnh cấm vận chống Nga của phương Tây để làm lợi cho mình. Họ đã nâng giá bán lên gấp 3-4 lần, trong khi chất lượng vẫn không thay đổi.

Trong bối cảnh Nga không thể mua được các trang thiết bị cần thiết do lệnh cấm vận, các “đồng nghiệp” Trung Quốc đã gần như là nâng giá bán lên mức như giá bán của các nhà sản xuất Mỹ và châu Âu. Xu hướng này có thể sẽ tiếp tục xảy ra trong thời gian tới”- Aleksandr Gurko nhận định.

Bối cảnh này, theo Gurko, sẽ khiến “GLONASS” phải tích cực hơn trong việc tham gia vào quá trình tự sản xuất, thay thế nhập khẩu các sản phẩm trong lĩnh vực kỹ thuật dân dụng. Ông Gurko lấy dẫn chứng các tổ hợp, công ty Nga đang thực hiện chính sách tự sản xuất một cách hiệu quả như tổ hợp sản xuất “Baikal Electronic”, “MTSST”- những tổ hợp đang tự thiết kế và sản xuất được các bộ vi xử lý có khả năng cạnh tranh cao như “Elbrus” hay “Baikal”.

“Theo quan điểm của cá nhân tôi, đây là hướng tiếp cận đúng đắn. Các chuyên gia của các tập đoàn này đã thực sự hiểu được quy mô của thị trường và bắt tay vào tự sản xuất các bộ vi xử lý hạng nặng, công suất lớn cho các tổ hợp dẫn đường”- Gurko kết luận.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đã xấu đi rất nhiều sau các sự kiện Maidan ở Ukraine. Từ tháng 7.2014, châu Âu và Mỹ đã chuyển hướng cấm vận, từ cấm vận các cá nhân và tổ chức để quay sang cấm vận các mảng kinh tế chủ lực của Nga. Cụ thể, phương Tây đã áp đặt các lệnh cấm vận đối với việc nhập khẩu và xuất khẩu vũ khí của châu Âu sang Nga, trong đó có cả các loại hàng hóa công nghệ lưỡng dụng.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM