Trung Quốc lại cáo buộc Mỹ “khiêu khích nghiêm trọng” trên Biển Đông

28/12/2015 06:35

Trung Quốc một lần nữa đã cáo buộc Hoa Kỳ có hành động “khiêu khích quân sự nghiêm trọng” sau vụ hai máy bay B-52 của Mỹ bay sát các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Máy bay B-52 của Mỹ đã hai lần bay vào phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông - U.S. Air Force
Máy bay B-52 của Mỹ đã hai lần bay vào phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông – U.S. Air Force

Hôm 26/12/2015, Trung Quốc một lần nữa đã cáo buộc Hoa Kỳ có hành động “khiêu khích quân sự nghiêm trọng” sau vụ hai máy bay B-52 của Mỹ bay sát các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây dựng trái phép ở Biển Đông, RFI đưa tin.

Ngày 11/12 vừa qua, một quan chức Hoa Kỳ cho biết là hai oanh tạc cơ B-52 vào ngày 08/12 và 9/12 đã bay vào phạm vi 12 hải lý chung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng trái phép trên Biển Đông.

Sau khi Trung Quốc phản đối vụ này, hôm 26/12, Hoa Kỳ cho biết sẽ mở điều tra để xác định xem oanh tạc cơ của  Mỹ có thật sự xâm phạm không phận hay không. Tuy nhiên, phát ngôn viên Lầu năm góc Bill Urban nói rằng việc hai chiếc B-52 bay vào khu vực đó không phải là chủ trương của họ.

Hôm 26/12, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc đã yêu cầu Hoa Kỳ chấm dứt mọi hành động có thể “gây phương hại đến chủ quyền và an ninh của Trung Quốc”. Tuy nhiên, cho đến nay, Hoa Kỳ vẫn nhấn mạnh đến quyền tự do hàng hải, hàng không và vẫn cho rằng khu vực 7 đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Biển Đông, kể cả phạm vi hải lý chung quanh các đảo này không thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Để chứng tỏ là Washington không công nhận chủ quyền của Trung Quốc ở khu vực đó, vào tháng 10 vừa qua, khu trục hạm USS Lassen đã vào tuần tra trong phạm vi 12 hải lý chung quanh Đá Su Bi, gây phản ứng giận dữ từ phía Bắc Kinh.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video