Trung Quốc là quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn thứ 3 thế giới

16/03/2015 15:04

Trung Quốc đã vượt Đức và Pháp trở thành nước xuất khẩu nhiều vũ khí lớn thứ ba trên thế giới, chỉ xếp sau Mỹ và Nga.

Tên lửa Đông Phong do Trung Quốc sản xuất. Ảnh: ausairpower.net
Tên lửa Đông Phong do Trung Quốc sản xuất.

Theo báo cáo thường niên do Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố ngày 16/3, doanh số từ hoạt động buôn bán vũ khí trên thế giới trong giai đoạn 2010-2014 tăng 16% so với giai đoạn 5 năm trước đó, AFP đưa tin.

Số liệu từ SIPRI cho thấy Mỹ vẫn là “trùm” xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới khi cung cấp cho thị trường 31% lượng vũ khí. Nga là nước xếp thứ hai với 27%.

Xếp sau hai cường quốc xuất khẩu vũ khí này là Trung Quốc, Đức và Pháp với khoảng 5% thị phần.

Với doanh số tăng 143%, Bắc Kinh vượt hai quốc gia châu Âu đề trở thành quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn thứ 3 trên thế giới. Thị trường xuất khẩu tại Đức và Pháp đều giảm lần lượt 43% và 27%.

3 quốc gia châu Á gồm Pakistan, Bangladesh và Myanmar là các thị trường chủ yếu tiêu thụ vũ khí do Trung Quốc sản xuất. Bắc Kinh cũng có 18 khách hàng khác thuộc châu Phi.

Khách hàng số 1 của Nga là Ấn Độ, trong khi Hàn Quốc là quốc gia nhập khẩu vũ khí nhiều nhất từ Mỹ, với 9%.

SIPRI lưu ý rằng, các số liệu trong báo cáo của họ phản ánh doanh thu từ hoạt động buôn bán vũ khí và không tính theo giá trị của các bản hợp đông.

Trước đó, theo số liệu do Công ty Nghiên cứu Quân sự IHS (Mỹ) công bố ngày 8/3, 5 quốc gia nhập khẩu vũ khí nhiều nhất trong giai đoạn 2010-2014 là Saudi Arabia, Ấn Độ, Trung Quốc, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Pakistan.

(Theo Tri Thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video