Trung Quốc là kẻ xâm lược, Mỹ có 3 tuyệt chiêu để chiến thắng

13/08/2015 07:01

Quân đội Trung Quốc là kẻ xâm lược ở bãi cạn Scarborough và quần đảo Trường Sa, Mỹ có thể phớt lờ các yêu sách của Trung Quốc, ngăn chặn xây đảo…

Tờ “Thời báo Hoàn Cầu” Trung Quốc ngày 12 tháng 8 dẫn trang mạng nguyệt san “Chính sách ngoại giao” Mỹ cho rằng, chiến lược của Mỹ đối với Trung Quốc gián đoạn và lộn xộn.

Ngày 18 tháng 7 năm 2015, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Scott Swift lên máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon tuần tra Biển Đông

Theo bài báo, nhà lãnh đạo Mỹ luôn coi Trung Quốc như Voldemort (nhân vật chúa tể hắc ám trong tiểu thuyết viễn tưởng ăn khách Harry Potter-NV), giống như nói ra tên của nó sẽ gây ra hậu quả đáng sợ. Cự tuyệt cạnh tranh với một đối thủ tìm mọi cách ứng phó sẽ cản trở việc hoạch định chiến lược.

May là, Washington bây giờ dường như bắt đầu nghiêm túc ứng xử với thách thức Trung Quốc. Tên của Voldemort không đáng sợ như vậy. Cho dù như vậy, quan chức chính phủ phải khắc phục sự lạc hậu về tri thức mới có thể đuổi kịp môi trường chiến lược nhanh chóng thay đổi.

Nhưng, xuất phát chậm không phải là vấn đề duy nhất. Loại tùy tiện về chiến lược này ở mức độ nhất định là do tính chất của cạnh tranh Mỹ-Trung. Có chuyên gia đã đề xuất một chiến lược kiểu Theodore Roosevelt: ngôn ngữ ôn hòa, cầm gậy lớn trong tay.

Nhưng chiến lược này ngay cả có rất nhiều ưu điểm cũng về cơ bản là bị động, mang tính phản ứng.

Ngày 18 tháng 7 năm 2015, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Scott Swift lên máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon tuần tra Biển Đông

Chuyên gia này kiến nghị, Quân đội Mỹ cần đem nhiều binh lực hơn chuyển tới Thái Bình Dương, sau đó tiến hành phản ứng đối với hành vi của Trung Quốc, cho đến khi Bắc Kinh chấm dứt thách thức hệ thống thương mại trên biển do Mỹ thống trị từ năm 1945 đến nay.

Đương nhiên, đồng thời, Washington dự đoán sẽ tiếp tục tìm cách kiểm soát tình hình Trung Đông, cố gắng để NATO đề phòng Nga. Nhưng, nói thì dễ, làm thì khó.

Quá nhiều cam kết làm cho binh lực của Mỹ phân tán, dẫn đến làm giảm các nguồn lực quân sự và năng lượng chính sách có thể dùng cho các khu vực điểm nóng (bao gồm Đông Á và Đông Nam Á).

Với ý nghĩa nhất định, Mỹ đến nay đã quay lại mùa xuân năm 1942: Làm việc mà họ có thể làm, đồng thời tính toán làm thế nào để tăng thêm một bộ phận cấu thành mang tính liên tục có ý nghĩa quyết định cho chiến lược của họ.

Tác giả bài viết đã tăng thêm một số nội dung có tư tưởng liên tục cho chiến lược chiến thắng Trung Quốc:

Máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon Hải quân Mỹ

Thứ nhất, xác định thứ tự nặng nhẹ của các khu vực chiến lược, đem lực lượng đường không và đường biển “tiết kiệm” được điều đến Viễn Đông. Mỹ dùng nguồn lực để tạo hậu thuẫn cho cam kết, có thể làm cho Trung Quốc tin rằng chiến lược của họ không thể đạt được mục đích dự kiến.

Thứ hai, tranh thủ để các nước đồng minh và đối tác quản lý tốt khu vực xung quanh của mình, làm giảm gánh nặng cho bá chủ của Mỹ.

Chẳng hạn, nếu châu Âu phụ trách quản lý Địa Trung Hải, Ấn Độ làm chủ Ấn Độ Dương, Nhật Bản và Hàn Quốc từ bỏ bất đồng, cùng bảo vệ Đông Bắc Á, thì trước mặt sĩ quan chỉ huy Mỹ sẽ hiện ra triển vọng tác chiến hoàn toàn mới.

Thứ ba, tính toán hành động để chứng minh quan điểm theo đuổi của Bắc Kinh trong những năm gần đây không thực tế, đó là: Trung Quốc là kẻ sở hữu đương nhiên của các vùng biển và vùng trời châu Á, ngay cả bộ phận thuộc quản lý của một số nước láng giềng theo luật biển cũng không ngoại lệ.

Tàu tuần duyên USS Fort Worth Hải quân Mỹ hoạt động ở vùng biển gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bị tàu hộ vệ tên lửa Diêm Thành Type 054A của Hải quân Trung Quốc bám đuôi.

Yêu sách đảo của Bắc Kinh? Mỹ có thể phớt lờ bất cứ yêu sách nào của Bắc Kinh đối với bãi cạn Scarborough và đá Vành Khăn. Quân đội Trung Quốc ở đó là kẻ xâm lược, không được hưởng bất cứ vị thế hợp pháp nào.

Tương tự, cách làm thông qua “lấn biển xây đảo” hay xây đảo nhân tạo (bất hợp pháp) để làm thay đổi địa mạo cũng phải được ngăn chặn.

Thứ tư, xác lập một chiến lược chiến thắng thời chiến. Muốn chiếm thế thượng phong trong cạnh tranh chiến lược trong thời bình thì đòi hỏi các nhà quan sát tin bạn có thể chiến thắng trong thời chiến.

Nếu đối thủ tiềm tàng cho rằng, bạn tùy tiện về chiến lược, thì rất khó để họ tin vào năng lực và quyết tâm của bạn. Để đánh thắng trận, Mỹ có thể làm cho chiến lược biển của mình rõ ràng hơn. Sách lược của Washington có tính liên tục thì càng tốt.

Hải quân Mỹ sẽ lắp tên lửa Longbow Hellfire cho tàu tuần duyên

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video