+
Aa
-

Trung Quốc không cho phép Hồng Kông là bệ phóng lật đổ chế độ

02/01/2017 18:15

Trung Quốc đang lo ngại những phong trào biểu tình dân chủ gần đây ở Hồng Kông sẽ bị các thế lực sử dụng nhằm lật đổ chính phủ trung ương đại lục.

Trung Quốc sẽ không cho phép bất cứ ai sử dụng Hồng Kông như một cơ sở để lật đổ chính quyền Trung Quốc đại lục hoặc làm tổn hại đến sự ổn định chính trị của nước này, Reuters dẫn lời quan chức hàng đầu của Bắc Kinh về vấn đề hợp nhất lãnh thổ nói trên kênh truyền hình nhà nước.

Nathan Law và Joshua Wong – hai thủ lĩnh phong trào sinh viên ở Hông Kông.

Vào năm 1997, Bắc Kinh cho phép áp dụng “một quốc gia, hai chế độ” đối với đặc khu Hồng Kông sau khi người Anh trao trả. Tuy nhiên các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang ngày càng lo ngại về sự bùng nổ các phong trào dân chủ gần đây tại Hồng Kông với nhiều cuộc biểu tình đòi tự quyết căng thẳng đã xảy ra trong những năm gần đây.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước phát sóng vào cuối ngày Chủ nhật, Zhang Xiaoming, Chủ nhiệm Văn phòng Liên lạc của Trung Quốc ở Hồng Kông cho biết Bắc Kinh sẽ không can thiệp vào những vấn đề thuần túy ảnh hưởng đến quyền tự chủ của Hồng Kông.

“Cũng như những gì mà người Hồng Kông quan tâm, không ai được phép làm bất cứ điều gì gây tổn hại đến chủ quyền và an ninh của đất nước. Không ai được phép thách thức thẩm quyền của chính phủ đại lục hoặc Luật Cơ bản của Hồng Kông. Họ không được phép sử dụng Hồng Kông cho các hoạt động xâm nhập, phá hoại, chống lại đại lục để làm hỏng sự ổn định xã hội và chính trị của đặc khu này”, Zhang nói.

Tháng trước, Trung Quốc bất ngờ diễn giải Luật Cơ bản của Hồng Kông, được coi là “tiểu hiến pháp” của đặc khu này, nhằm ngăn cản việc hai nghị sĩ ủng hộ độc lập nhậm chức.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Đặc khu trưởng Hồng Kông Leung Chun-ying tháng trước rằng, chính quyền trung ương của Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực của Hồng Kông trong việc kiềm chế một số nỗ lực thúc đẩy độc lập cho đặc khu này.

Trung Quốc coi Hồng Kông là đặc khu hành chính kể từ năm 1997.

Hồng Kông từ một thuộc địa của Anh đã trở về đại lục theo thỏa thuận “một quốc gia, hai chế độ”, trong đó bảo đảm quyền tự do và quyền tự chủ rộng rãi, bao gồm một hệ thống pháp lý riêng biệt.

Tuy nhiên trên thực tế chính phủ trung ương ở Bắc Kinh vẫn có quyền kiểm soát mọi mặt và một số người Hồng Kông lo ngại họ đang mất dần đi tiếng nói của mình.

Phong trào biểu tình rầm rộ mang tên “Phong trào chiếc ô” đã nổ ra hồi năm 2014 mà những người đứng đầu đều là sinh viên đã gây sự chú ý lớn đến đại lục về quy mô và hiệu ứng.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Nathan Law, một trong những thủ lĩnh trẻ của phong trào biểu tình đòi dân chủ nói trên đã trúng cử nghị sỹ Hồng Kông.

Law là một thành viên của đảng Demosisto, một đảng do các thủ lĩnh sinh viên biểu tình sáng lập và hoạt động vì quyền tự quyết của Hồng Kông.

Hai ứng cử viên từ đảng Youngspiration, một đảng ủng hộ dân chủ khác của Hồng Kông cũng có nguồn gốc từ “Phong trào chiếc ô” cũng dành 2 ghế trong Hội đồng Lập pháp.

Kết quả này được xem là mở ra cánh cửa quyền lực chính trị thực sự đối với người trẻ ở Hồng Kông.

(Theo Người Đưa Tin)

Bài mới
Đọc nhiều