Trung Quốc “khoe” máy bay tàng hình tại triển lãm hàng không Dubai

09/11/2015 16:55

Trung Quốc đã giới thiệu J-31, mẫu máy bay chiến đấu có tính năng tàng hình đầu tiên do nước này sản xuất, trong phiên khai mạc triển lãm Hàng không Dubai lần thứ 14. Trước đó, mẫu máy bay này đã bị chỉ trích vì “nhái” nhiều chi tiết trong thiết kế của chiến đấu cơ F-35 của Mỹ.

 Mẫu FC-31 tại triển lãm Hàng không Dubai (Ảnh DefenseNews)
Mẫu FC-31 tại triển lãm Hàng không Dubai (Ảnh DefenseNews)

Ông Lin Peng, Giám đốc phát triển dự án của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không quốc doanh Trung Quốc  (AVIC), ngày 8/11 cho biết tập đoàn này đang đàm phán với Không quân Trung Quốc về thỏa thuận bán mẫu máy tàng hình J-31, hay còn có tên gọi FC-31, trong thời gian tới.

Đây là lần đầu tiên AVIC giới thiệu J-31 tại một triển lãm quốc tế. Thông thường, các mẫu máy bay chiến đấu Trung Quốc được sử dụng ký hiệu “J” cho phiên bản chiến đấu và “FC” cho phiên bản xuất khẩu.

Theo đánh giá, FC-31 có thể là mẫu máy bay tàng hình đầu tiên dành cho các khách hàng trên thế giới ở những quốc gia không thể tiếp cận tới loại công nghệ hiện đại này do các quy định xuất khẩu của Mỹ hoặc chi phí đắt đỏ của mẫu F-35 do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất.

AVIC tham vọng rằng FC-31 có thể trở thành đối thủ xứng tầm của F-35 trong thời gian tới. Tuy nhiên, giới chuyên gia quốc tế hiện vẫn bày tỏ hoài nghi về sức mạnh thực sự của máy bay tàng hình Trung Quốc.

Kể từ khi được giới thiệu tới nay, mẫu FC-31 của Trung Quốc thu hút sự chú ý không chỉ nhờ khả năng tàng hình như những gì mà AVIC quảng cáo, mà còn là bởi những cáo buộc của Mỹ cho rằng FC-31 đã “nhái” nhiều chi tiết trong thiết kế của F-35.

Theo ông Peng, mẫu FC-31 được trang bị hệ thống radar hiện đại, khả năng tác chiến cao và công nghệ tàng hình. Theo kế hoạch, FC-31 sẽ được trang bị bom và các loại vũ khí có hệ thống dẫn đường. Quá trình bay thử nghiệm sẽ diễn ra trong khoảng 2 năm.

AVIC sẽ bắt đầu sản xuất FC-31 vào năm 2019 và đưa vào sử dụng mẫu máy bay này vào năm 2022. Tới năm 2024, máy bay FC-31 sẽ hoạt động với đầy đủ chức năng.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video