Trung Quốc khiển trách hơn 7.000 quan chức “không tiết kiệm“

24/12/2014 13:49

Chỉ trong tháng 11.2014, Trung Quốc đã khiển trách 7.308 quan chức vì vi phạm chính sách thực hành tiết kiệm của chính phủ Trung Quốc, cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc thông báo ngày 23.12.


Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) đã ban hành báo cáo hàng tháng của mình trong chiến dịch chống lãng phí. Báo cáo cho biết những quan chức từng bị khiển trách vì hành vi lãng phí của mình đã giúp chính quyền Trung Quốc phát hiện thêm 5.699 cá nhân quan chức vi phạm.

Các hành vi sau được xem là vi phạm chuẩn mực thực hành tiết kiệm của chính quyền Trung Quốc: Xao lãng nhiệm vụ. Du lịch nước ngoài và vui chơi cá nhân mà sử dụng công quỹ. Làm việc tắc trách và lười biếng làm việc. Chi tiếp khách quá nhiều. Xây dựng cơ quan quá mức quy định. Đám cưới , đám tang xa hoa. gửi hoặc nhận quà tặng có giá trị.

Tổng cộng đã có 96.788 quan chức bị xử lý vì vi phạm quy tắc “tám điểm” của chính phủ Trung Quốc tính đến hết tháng 11.2014.

Chiến dịch “tám điểm” của Trung Quốc bắt đầu ngày 4.12.2012, với mục đích giảm chi tiêu xa hoa, tổ chức quá nhiều lễ hội, tệ quan liêu và nhiều việc lãng phí công quỹ khác. Các quan chức Trung Quốc bị ra lệnh phải giảm thiểu các cuộc họp, cắt giảm chi tiêu của địa phương và phải thực hành nghiêm túc quy định của nhà nước.

Trung Quoc, quan chuc
Ông Tập quyết bài trừ các quan chức không tiết kiệm

Trong 2 năm qua, các cơ quan giám sát kỷ luật các cấp của Trung Quốc đã duy trì chiến dịch và đảm bảo tất cả các quan chức vi phạm đều bị đưa ra công khai danh tính. Những quan chức vi phạm sẽ được xem là những kẻ đáng xấu hổ, không được nâng lương và trong thời gian dài không được thăng chức hay làm những công việc quan trọng.

Cùng với chiến dịch “đả hổ đập ruồi” nhằm truy tố các quan chức tham nhũng, chiến dịch “tám điểm” điều chỉnh hành vi đạo đức của các quan chức. Chính phủ Trung Quốc dưới thời ông Tập Cận Bình hy vọng sẽ làm trong sạch nội bộ cũng như giảm thiểu các quan chức không tốt trong chính quyền Trung Quốc.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video