Trung Quốc kêu gọi Mỹ tăng cường xây dựng lòng tin chiến lược

18/03/2015 15:00

Theo Tân Hoa xã, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 17/3 đã kêu gọi tăng cường xây dựng lòng tin chiến lược và hợp tác qua lại giữa nước này với Mỹ.

Trong buổi tiếp cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình đã nêu bật tầm quan trọng của việc xây dựng quan hệ Trung-Mỹ kiểu mới cũng như kiến tạo hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh: “Trung Quốc rất coi trọng quan hệ với Washington và sẵn sàng nỗ lực với Mỹ để nuôi dưỡng mối quan hệ này,” đồng thời bày tỏ mong chờ vào chuyến công du cấp nhà nước tới Mỹ vào cuối năm nay.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger tại Đại lễ đường Nhân dân. (Nguồn: THX)

Theo ông, để nâng tầm quan hệ Trung-Mỹ, hai nước cần rút ra bài học từ lịch sử, cân nhắc tình hình tổng thể và tăng cường hiểu biết lẫn nhau nhằm xây dựng lòng tin chiến lược.

Về phần mình, ông Kissinger cũng đánh giá cao quá trình cải cách mang tính lịch sử đang diễn ra ở Trung Quốc, đồng thời khẳng định quan hệ Mỹ-Trung là một yếu tố quan trọng đối với hòa bình, tiến bộ và phát triển của thế giới.

Theo ông Kissinger, đây là một quyết định có tầm nhìn xa vì lợi ích của cả hai phía để xây dựng mối quan hệ kiểu mới giữa hai cường quốc này, đồng thời chúc Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có chuyến công du tới Mỹ thành công./.

(Theo Vietnam+)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video