Trung Quốc gửi 4 tàu tham gia tập trận chung lần đầu với Mỹ

09/06/2014 14:49

Trung Quốc hôm 9/6 đã xác nhận sẽ tham gia tập trận hải quân chung với Mỹ lần đầu tiên vào giữa tháng này.Theo đó, Bắc Kinh sẽ gửi 4 tàu để tham gia tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC). Đây là cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới. Năm 2012, RIMPAC thu hút sự tham dự của 22 quốc gia cùng hơn 40 tàu nổi và tàu ngầm tại Hawaii.

Một binh sĩ Trung Quốc hướng dẫn máy bay hạ cánh trên tàu.
Một binh sĩ Trung Quốc hướng dẫn máy bay hạ cánh trên tàu.

Không phải tất cả các quốc gia tham dự RIMPAC đều là đồng minh của Mỹ. Năm ngoái, Nga và Ấn Độ cũng đã đồng ý tham gia sự kiện này do Mỹ dẫn đầu.

Trung Quốc chưa từng trực tiếp tham gia sự kiện này, mặc dù năm 1998 có gửi quan sát viên đến RIMPAC. Hồi tháng 3, các quan chức Mỹ tiết lộ rằng Trung Quốc đã chấp thuận lời mời tham gia RIMPAC năm nay.

Ngoài 2 tàu khu trục, Trung Quốc cũng gửi thêm một tàu bệnh viện, một tàu hỗ trợ và hai trực thăng tới tham gia RIMPAC.

Tại RIMPAC, lực lượng Trung Quốc sẽ tham gia các bài tập huấn luyện trên biển, diễn tập quân sự và diễn tập tìm kiếm, cứu nạn. Lực lượng Hải quân Mỹ và Trung Quốc cũng sẽ tổ chức một diễn đàn y tế, trong đó hai bên sẽ thăm tàu của nhau, trong khuôn khổ RIMPAC ở Guam năm nay.

Trung Quốc đồng ý tham gia RIMPAC trong bối cảnh nước này ngày càng có nhiều hành động quyết đoán hơn đối với các tuyên bố chủ quyền (phi lý, trái với luật pháp quốc tế – PV) của mình trên Biển Đông và Hoa Đông.

Theo Reuters, Singapore và Brunei cũng sẽ gửi tàu tới tập trận RIMPAC năm nay.

(Theo Giáo Dục)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video