Trung Quốc giật mình vì B-52 Mỹ bay cách đảo nhân tạo hơn 3 km

19/12/2015 08:48

Một máy bay ném bom B-52 của Mỹ bay cách đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép ở biển Đông khoảng 2 dặm (3,2 km), sau đó bị Bắc Kinh khiếu nại về mặt ngoại giao.

Một quan chức Washington nói với đài ABC News rằng 2 máy bay B-52 của Mỹ đã rời đảo Guam hôm 10-12 để thực hiện một nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa (của Việt Nam). Một trong hai chiếc đã bay cách bãi Đá Châu Viên khoảng 3,2 km và lập tức bị Hải quân Trung Quốc phát cảnh báo xua đuổi.

Hôm 18-12, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Bill Urban khẳng định đó là một “sự nhầm lẫn” vì các máy bay này không có ý định tiếp cận đảo nhân tạo trái phép trong phạm vi 12 hải lý, đồng thời nhấn mạnh động thái này không nằm trong chiến dịch thực thi quyền tự do đi lại mà Mỹ đang triển khai trên biển Đông.

Ông Urban cho biết thêm Bắc Kinh đã bày tỏ quan ngại về hành động này thông qua các kênh ngoại giao và gửi khiếu nại tới Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc. Ông nói: “Chúng tôi đang xem xét vấn đề và không bình luận về những trao đổi giữa 2 phía”.

Trung Quốc đang cải tạp trái phép bãi Đá Châu Viên. Ảnh: DIGITAL GLOBE
Trung Quốc đang cải tạp trái phép bãi Đá Châu Viên. Ảnh: DIGITAL GLOBE

Lầu Năm Góc thông báo họ đang điều tra lý do chiếc B-52 nói trên bay gần đảo nhân tạo so với kế hoạch ban đầu. Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ tiết lộ có thể do thời tiết xấu nên phi công bị mất phương hướng.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói cả 2 chiếc B-52 nói trên đều “xâm phạm không xin phép vùng không phận quanh các đảo và bãi đá liên quan” nhưng không nêu khu vực cụ thể. Bộ này lên án các hành động của Mỹ là “khiêu khích quân sự nghiêm trọng”, khiến quân nhân Trung Quốc bị đe dọa và có thể gây ra hậu quả đáng tiếc ở biển Đông. Theo bộ này, quân đội Trung Quốc sẵn sàng thực hiện các biện pháp cần thiết để “bảo vệ chủ quyền”.

Mỹ thường xuyên huy động máy bay B-52 từ căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam ra toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong một chương trình được gọi là “sự hiện diện liên tục của máy bay ném bom”, bắt đầu vào năm 2004 để chứng minh cam kết của Mỹ đối với an ninh khu vực.

Hồi tháng 10 qua, tàu khu trục tên lửa USS Lassen của Mỹ đã đi vào phạm vi 12 hải lý quanh Đá Xu Bi và Vành Khăn. Đến tháng 11, 2 máy bay B-52 cũng bay gần các đảo phi pháp.

Chỉ vài ngày sau vụ B-52 bay nhầm, hôm 16-12, Bắc Kinh lại phải phản đối chính thức do Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 1,83 tỉ USD cho Đài Loan.

Là 1 trong 7 bãi đá và bãi đá ngầm trong quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) bị Trung Quốc bồi đắp trái phép thành đảo nhân tạo trong năm qua, Đá Châu Viên (Cuarteron) nằm cách đảo Hải Nam của Trung Quốc tới 1.000 km.

Từ giữa năm 2014, Trung Quốc bồi đắp, mở rộng Đá Châu Viên thêm hơn 230.000 mét vuông, trên đó hiện có 2 bãi đáp trực thăng, có thể có súng hoặc tên lửa hoặc tháp radar trong tương lai, theo Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (Mỹ).

(Theo ABC News, Reuters/Người Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video