Trung Quốc gia tăng chi tiêu quân sự dù tăng trưởng kinh tế giảm

20/02/2015 10:57

Hãng tin Reuters dẫn lời một số chuyên gia cho biết, chính quyền Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng, bất chấp tỷ lệ tăng trưởng kinh tế sụt giảm. Quyết định này dự kiến sẽ được công bố vào dịp Quốc hội Trung Quốc họp đầu tháng 3/2015.

Trung Quốc gia tăng chi tiêu quân sự dù tăng trưởng kinh tế giảm
Phi cơ tiêm kích tàng hình J-31, có khả năng oanh kích bằng bom, được trưng bày tại một triển lãm hàng không, Quảng Đông, 11/11/2014. Ảnh Reuters/Alex Lee

Theo RFI, ngân sách quân sự của Trung Quốc tăng liên tục trong hai thập niên qua.

Năm ngoái, chi phí quốc phòng của quốc gia này tăng 12,2%, đạt 130 tỷ USD, đứng hàng thứ hai thế giới sau Hoa Kỳ.

Bắc Kinh thường biện minh là việc hiện đại hóa quân sự gia tăng tỷ lệ thuận với đà tăng trưởng kinh tế nhanh chóng. Tuy nhiên, tỷ lệ tăng trưởng của Trung Quốc năm qua là 7,4%, mức thấp nhất kể từ 24 năm nay, và dự đoán sẽ giảm xuống còn khoảng 7% trong năm 2015.

Ngân sách quân sự khổng lồ của Trung Quốc có thể khiến căng thẳng và nguy cơ xung đột gia tăng tại vùng Châu Á – Thái Bình Dương, nơi nhiều quốc gia khác cũng đang nỗ lực hiện đại hóa quân sự.

Nhật Bản phê chuẩn một ngân sách quốc phòng 42 tỷ USD hồi năm ngoái. Ấn Độ cũng tăng ngân sách quốc phòng lên 12% trong niên khóa 2014-2015 với 38,35 tỷ USD.

Tổng chi phí quân sự của các quốc gia khu vực Đông Nam Á dự kiến là khoảng 40 tỷ USD vào năm 2016.

Ngân sách quân sự của Trung Quốc tiếp tục tăng nhanh trong lúc Hoa Kỳ dự kiến giảm các chi phí quân sự trong những năm tới.

Vào tháng trước, cơ quan phụ trách ngân sách của Quốc hội Mỹ (CBO) công bố dự toán ngân sách quân sự sẽ giảm xuống còn 2,5% GDP vào năm 2025, mức thấp nhất kể từ nhiều thập niên.

Một số nhà quan sát cho rằng việc gia tăng ngân sách quốc phòng là một biện pháp của ông Tập Cận Bình nhằm xoa dịu giới lãnh đạo quân sự, mà nhiều người trong số họ là đối tượng của chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn.

Báo cáo do một ủy ban Quốc hội Mỹ đặt hàng cho thấy quân đội Trung Quốc hiện đang phải đương đầu với nhiều tệ nạn và khuyết tật như tham nhũng, khả năng chỉ huy và tác chiến kém cỏi.

Theo một nhà tư vấn quân sự làm việc cho chính phủ Trung Quốc đề nghị không nêu tên, lĩnh vực tàu ngầm của Trung Quốc vẫn còn rất lạc hậu.

Ông Rory Medcalf, một chuyên gia quân sự Úc, dự báo Trung Quốc sẽ đầu tư nhiều cho máy bay không người lái quốc phòng và máy bay tuần tiễu biển, đồng thời giới quân sự diều hâu Trung Quốc cũng sẽ viện lý do vai trò toàn cầu gia tăng của Trung Quốc để đòi hỏi đầu tư nhiều hơn cho tàu ngầm, chiến hạm lưỡng cư và hàng không mẫu hạm.

(Theo BizLIVE)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video