Trung Quốc dựng công trình quân sự ngoài bãi cạn Scarborough

07/06/2013 10:14

Chỉ cần một vài tuần nữa là các cấu trúc công sự mới của Bắc Kinh sẽ nổi lên trên bãi cạn Scarborough của Philippines với lá cờ 5 sao Trung Quốc.

Báo GDVN dẫn lời một quan chức quân sự Philippines tiết lộ với tờ Bussiness Mirror hôm 6/6 rằng chính phủ nước này có hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng trái phép các công trình trên bãi cạn Scarborough mà Bắc Kinh chiếm quyền kiểm soát từ Manila hồi tháng 4 năm ngoái.

“Các công trình quân sự, cơ sở quốc phòng đã xuất hiện trong các hình ảnh vệ tinh chụp bãi cạn Scarborough cho thấy Trung Quốc đã thực sự xây dựng trái phép trên vùng lãnh hải chiếm đóng bất hợp pháp của Philippines. Ít nhất 3 tàu lớn của Trung Quốc luân phiên hiện diện tại đây và tập kết các bao tải cát, sỏi, đá, xi măng và sắt thép”, quan chức trên cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin trước đó nói với truyền thông Philippines rằng Trung Quốc đã rào cửa ngõ vào đầm phá bãi cạn Scarborough ngăn cản ngư dân Philippines quay lại ngư trường truyền thống trong vùng biển chủ quyền của mình.

Một nguồn tin khác cho biết thêm, chỉ cần một vài tuần nữa là các cấu trúc công sự mới của Bắc Kinh sẽ nổi lên trên bãi cạn Scarborough của Philippines với lá cờ 5 sao Trung Quốc.

Công sự nhà dàn Trung Quốc xây dựng trái phép trên Đá Vành Khăn nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam sau khi chiếm đoạt phi pháp năm 1995, hiện nay Trung Quốc đã xây dựng một khu vực nhà nổi kiên cố tại đây hòng chốt giữ lâu dài, chiếm đoạt vĩnh viễn

Tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc đối với bãi cạn Scarborough bùng nổ vào tháng 4 năm ngoái khi giới chức Manila bắt các ngư dân Trung Quốc xâm nhập vào vùng biển Scarborough. Nhưng trước khi hải quân Philippines tiến hành bắt giữ, tàu Trung Quốc đã tới ngáng đường họ.

Căng thẳng biển đảo đã làm xấu mối quan hệ hai nước, ảnh hưởng đến kinh tế. Cụ thể Trung Quốc đã từ chối nhập khẩu chuối Philippines và khách Trung Quốc hủy chuyến đi của họ tới đất nước này.
Nó cũng ảnh hưởng tới mối quan hệ nội bộ ASEAN. Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã không đưa ra được một thông cáo chung sau cuộc họp hồi tháng 7/2012, mà nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng của Trung Quốc.

Năm nay, Trung Quốc tiếp tục dùng chiêu bài Scarborough để xâm nhập và đang hiện diện trái phép tại Bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam).

(BGD)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video