Trung Quốc dùng cách mới đáp trả, thị trường chứng khoán Mỹ lao đao

12/09/2018 10:20

Việc Trung Quốc đề xuất lên Tổ chức thương mại Thế giới WTO trừng phạt Mỹ vi phạm phán quyết chống bán phá giá ngay lập tức ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu, trong đó có thị trường chứng khoán Mỹ.Theo CNBC, Trung Quốc dự kiến sẽ đề xuất lên WTO để được áp lệnh trừng phạt Mỹ 7 tỷ USD một năm trong cuộc họp đặc biệt của Cơ quan giải quyết tranh chấp WTO ngày 21/9.

Đề xuất của Trung Quốc nhanh chóng ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu. Chỉ số chứng khoán Mỹ có dấu hiệu chững lại vì tin tức này và mở cửa trong phiên giao dịch mới với nhiều tin tức tiêu cực. Thị trường châu Âu ngày 11/9 cũng bị ảnh hưởng sau khi tranh chấp thương mại Mỹ – Trung leo thang.

Trung Quoc dung cach moi dap tra, thi truong chung khoan My lao dao hinh anh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: EJ Insight)

Đề xuất được đưa ra trong thời điểm leo thang chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tổng thống Donald Trump nói sẵn sàng đánh thuế thêm 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc “nếu muốn”. Trong khi đó, Bắc Kinh cam kết đáp trả đến cùng nếu Mỹ thực hiện bất cứ động thái áp thuế mới nào.

Theo Reuters, việc Trung Quốc yêu cầu thẩm quyền từ WTO để trừng phạt Mỹ có thể dẫn đến hàng năm trời tranh cãi về vụ việc. Trung Quốc bắt đầu tranh chấp năm 2013 khi khiếu nại về thuế bán phá giá của Mỹ trong nhiều ngành công nghiệp bao gồm cơ khí và điện tử, công nghiệp nhẹ, kim loại và khoáng sản, với giá trị xuất khẩu hàng năm lên tới 8,4 tỷ USD lúc bấy giờ.

Tranh chấp liên quan đến quá trình tính toán thuế “phá giá” của Bộ Thương mại Mỹ – cho rằng hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ được định giá thấp hơn để lấn át hàng hóa Mỹ trong thị trường nội địa. Quá trình này có xu hướng tăng mức thuế chống bán phá giá của Mỹ lên đối với các nhà sản xuất nước ngoài và liên tục được kết luận là bất hợp pháp trong các tranh chấp được đưa lên WTO những năm gần đây.

Từ chuỗi thất bại liên tiếp của Mỹ, Tổng thống Trump đã cảnh báo sẽ rút Mỹ khỏi WTO nếu họ không “chấn chỉnh”.

Theo đề xuất của Trung Quốc với WTO, họ chịu thiệt hại 7,043 tỷ USD mỗi năm vì Mỹ vi phạm quy đinh, vì vậy Trung Quốc đề xuất nâng hàng rào thương mại với hàng hóa Mỹ lên cùng mức tương tự.

(Theo VTC News)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video