Trung Quốc đóng 6 tàu sân: Mưu thâm độc ở Biển Đông?

08/08/2016 07:08

Trung Quốc đang có kế hoạch sở hữu 6 tàu sân bay (2 chiếc CVN) để phục vụ âm mưu độc chiếm Biển Đông và bành trướng thế lực trên biển.

Trung Quoc dong 6 tau san: Muu tham doc o Bien Dong?
Tàu sân bay Trung Quốc tự đóng mạnh hơn Liêu Ninh

Trong kỳ trước với tiêu đề “Trung Quốc tham vọng đóng 6 tàu sân bay ‘nhái’ Liên Xô” chúng ta đã biết rằng Trung Quốc đang có kế hoạch từ nay đến năm 2025 sẽ chế tạo ít nhất 6 tàu sân bay, trong đó có 2 chiếc chạy bằng năng lượng hạt nhân (CVN).

Bắc Kinh phát triển các tàu sân bay nội địa của mình dựa trên bản vẽ và tài liệu kỹ thuật của tàu sân bay hạt nhân chưa hoàn thiện, thuộc dự án 1143.7, lớp Ulyanovsk của Liên Xô. Chúng đã trở thành xương sống cho lực lượng hải quân Trung Quốc.

Giai đoạn đầu, dự án sẽ đóng 3 tàu sân bay chạy bằng động cơ thông thường (CV) để đánh giá khả năng tự đóng tàu sân bay của Trung Quốc và hoàn thiện các đặc tính kỹ thuật của tàu cũng như các công nghệ bổ trợ. Giai đoạn này sẽ kết thúc muộn nhất vào năm 2020.

Ở giai đoạn đầu, bốn tàu sân bay sử dụng động cơ thông thường đều được chế tạo theo nguyên mẫu tàu sân bay hạt nhân kiểu cầu bật, thuộc dự án 1143.7, lớp Ulyanovsk của Liên Xô, với tiêm kích hạm là Su-33, nhưng có thể sẽ được trợ phóng bằng máy phóng hơi nước.

Giai đoạn 2 được bắt đầu sau khi hoàn tất 3 chiếc CV, nước này sẽ tiếp tục đóng 2 tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân, dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2025. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, chắc chắn dự án này không thể hoàn tất đúng hạn, bởi giai đoạn 1 mới thực hiện chưa được một nửa.

Hiện nay, chiếc thứ nhất mang mã số 001A đang được chế tạo ở Nhà máy đóng tàu Đại Liên, trong khi đó, tàu sân bay thứ hai mang mã số 002 với trọng tải tương đương, lên tới 61.351 tấn cũng đang được đóng tại Nhà máy đóng tàu Giang Nam trên đảo Trường Hưng – Thượng Hải.

Trung Quoc dong 6 tau san: Muu tham doc o Bien Dong?
Mô hình thiết kế tàu sân bay 001A do cư dân mạng Trung Quốc giả lập

Như vậy, kế hoạch chế tạo chiếc tàu sân bay quốc nội thứ 3 của Trung Quốc sẽ bị chậm lại, còn 2 tàu sân bay hạt nhân chắc chắn cũng không thể hoàn thành đúng thời hạn bởi thiết kế của chúng phức tạp hơn nhiều so với các tàu sân bay thông thường.

Các chuyên gia phân tích quân sự nhận định, tuy kế hoạch có bị chậm trễ những chắc chắn là Trung Quốc đủ khả năng thực hiện kế hoạch này. Ngoài tàu sân bay Liêu Ninh chuyên dụng để huấn luyện, cả 5 chiếc còn lại đều có khả năng tác chiến rất mạnh, đặc biệt là 2 chiếc CVN.

3 chiếc tàu sân bay thông thường mà nước này tự đóng có thể sẽ được trang bị 2 máy phóng hơi nước, giúp chúng có khả năng mang theo cả các máy bay cảnh báo sớm, tác chiến điện tử, thậm chí là cả máy bay tấn công không người lái (UCAV) trở thành một tàu sân bay đúng nghĩa của nó.

Sau khi hoàn tất chế tạo 3 tàu sân bay thông thường (CV), trong tương lai Bắc Kinh sẽ khởi đóng ít nhất là 2 tàu sân bay hạt nhân có lượng giãn nước lớn hơn, mang được nhiều máy bay hơn, số lượng máy phóng hơi nước cũng nhiều gấp đôi (4 chiếc) so với tàu sân bay thông thường.

(Theo Báo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video