Trung Quốc đối mặt rủi ro gì khi đồng nhân dân tệ quốc tế hóa?

12/11/2015 10:50

Trung Quốc phải đối mặt trực tiếp với nhiều rủi ro trong 5 năm tới, sau khi mở cửa dần thị trường tài chính và đưa đồng nhân dân tệ trở thành đồng tiền quốc tế, Thống đốc Ngân hàng Trung ương nước này nhận xét.

Trung Quốc đối mặt rủi ro gì khi đồng nhân dân tệ quốc tế hóa?
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên. Ảnh: BI

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên không nêu cụ thể các rủi ro mà Trung Quốc có nguy cơ đối mặt, Business Insider đưa tin.

Tuy nhiên ông lưu ý các xung đột về mặt cấu trúc đã nhen nhóm, và số phận của kế hoạch cải cách tài chính sẽ phụ thuộc vào tình hình an ninh tài chính quốc gia.

“Nhiệm vụ gian nan của chúng ta trong 5 năm tới là phòng vệ và giảm thiểu rủi ro tài chính”, ông nhấn mạnh.

Ông cho rằng có thể sử dụng các công cụ có sẵn và nghiên cứu xây dựng các công cụ mới để quản trị rủi ro tài chính, giảm tỷ lệ đòn bẩy tài chính và rủi ro hệ thống tài chính. Ngoài ra, ông Chu lưu ý giới chức Trung Quốc phải cải thiện năng lực trong quản trị các rủi ro tài khóa và tài chính.

Thông điệp của người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh lãnh đạo các cấp đang bàn thảo hoạch định kế hoạch 5 năm.

Trung Quốc đang nhắm tới tăng cường sự hiện diện của đồng nhân dân tệ trong thanh toán quốc tế tại các tụ điểm tài chính và nền kinh tế phát triển.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh tham vọng đưa đồng bản tệ vào rổ dự trữ quốc tế, đẩy tỷ trọng của đồng tiền trong tổng thanh toán xuyên biên giới vượt 1/3 tính đến năm 2020, ông Chu cho hay.

Tuy nhiên trong mùa hè, giới kinh tế chỉ trích gay gắt phản ứng “vụng về” của chính quyền Bắc Kinh trước đợt sụt giá chứng khoán. Đồng nhân dân tệ bị hạ giá đột ngột châm ngòi cho dòng tháo vốn ào ạt khỏi Trung Quốc trong tháng Tám.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video